Thứ Hai, 6 tháng 4, 2020

CÁCH LY XÃ HỘI ĐÂU PHẢI BỎ RƠI NGƯỜI NGHÈO


          Ngày 31/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị 16, trong đó, đề ra giải pháp “cách ly xã hội trong vòng 15 ngày”. Ngay lập tức, các đối tượng phản động lại đưa các thông tin xuyên tạc về biện pháp này, cho rằng nó gây ra rất nhiều hậu quả cho xã hội. Điển hình như anh luật sư dù đang sống kiếp tị nạn ở Đức, lại rất thích chõ miệng về Việt Nam để “lo cho đồng bào” trong nước. Đài đã đăng trên fb của mình rằng: “Cách ly toàn xã hội 15 ngày! Hàng triệu lao động nghèo và gia đình họ sẽ sống như thế nào? Tầng lớp cộng sản vẫn ăn sung mặc sướng. Chỉ có người dân là khổ?
          Anh cho rằng cách ly xã hội thì hàng triệu người nghèo sẽ bị ảnh hưởng. Cái này đúng, nhưng chưa đủ. Bởi lẽ, việc cách ly chỉ là biện pháp tạm thời, không chỉ có người nghèo mà tất cả nền kinh tế sẽ chịu ảnh hưởng. Cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, chưa phải phong tỏa xã hội mà chỉ hạn chế giao thông. Trong bối cảnh ấy, chúng ta vẫn phải duy trì hàng hóa lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt xuất khẩu bằng đường biển, đường bộ vẫn bình thường. Bảo đảm làm việc tại nhà bình thường, chất lượng công việc tốt, đặc biệt thời gian công việc.
Thử hỏi nếu không cách ly tạm thời, để dịch bệnh bùng phát, thì hậu quả của nó đối với người nghèo như thế nào không? Họ không có nghề nghiệp ổn định, nhỡ bị bệnh thì ai sẽ nuôi con cái, gia đình họ, chưa kể các di chứng sức khỏe về sau. Không biết ông luật sư Nguyễn Văn Đài có biết trong số hàng nghìn người ở Mỹ, Italia chết vừa rồi, bao nhiêu phần trăm là người nghèo không? Rất nhiều anh à, vì so với người giàu, người nghèo có điều kiện cứu sống ít hơn. Tất nhiên ở Việt Nam, sẽ công bằng hơn, không giống như nước tư sản anh đang sống, nhưng có thể nói, cách ly chính là phương pháp để bảo vệ toàn dân, trong đó có người nghèo.
         Ở Đức, nơi anh Đài sinh sống, do không thực hiện tốt các biện pháp cách ly, đến nay đã có 96.092 trường hợp nhiễm bệnh, 1.444 trường hợp tử vong. Thử hỏi, nếu không có biện pháp mạnh tay của chính quyền, liệu Việt Nam đến ngày hôm nay có 240 trường hợp nhiễm (không có ca nào tử vong) hay lên tới vài chục ngàn người. Nước Đức, Mỹ, Pháp, Anh – toàn nước giàu mà họ khốn đốn như nào với dịch bệnh, anh có biết không?
          Thôi, anh cứ sống tốt bên nước Đức đi, cứ lo cho nước Đức và các nước phương Tây đi, hãy để chúng tôi được yên. Loại bán nước cầu vinh như anh chẳng có tư cách gì để dạy chính quyền phải làm gì cả.
                                                                                                                           NTK

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét