Thứ Hai, 6 tháng 4, 2020

Phát huy phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” tham gia phòng chống dịch Covid – 19

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19 (bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019; đến nay đã có hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường có hợp bị nhiễm dịch. Ngày 11/3, tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) là một đại dịch toàn cầu ; ở Việt Nam, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 30/3, Thủ tướng đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc; toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta lại bước vào “cuộc chiến mới” - Cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, trong đó Quân đội là lực lượng nòng cốt, đi đầu. Do vậy, vấn đề vừa cơ bản lâu dài, vừa cấp bách là xây dựng và phát huy cho được hình ảnh người quân nhân cách mạng - “Bộ đội Cụ Hồ” với những đặc trưng tiêu biểu phù hợp với nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình - Nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 vô cùng cấp bách.
Hiện nay, toàn quân tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Trong những ngày tháng gian lao chung sức với Nhân dân và cả hệ thống chính trị dưới dự lãnh đạo của Đảng, hơn ai khác và không ai khác, các cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh các thế lực thù địch lợi dụng dịch COVID-19 để chống phá cách mạng Việt Nam mà còn luôn có động cơ trong sáng, trách nhiệm cao và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 do Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Chưa bao giờ phẩm chất và hình ảnh cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ trong phòng, chống dịch COVID-19 lại xuất hiện với tần suất lớn trên truyền thông, báo chí, mạng xã hội và những câu chuyện đời thường nhiều như lúc này. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Quân đội nhân dân Việt Nam luôn là trụ cột của quốc gia, đặc biệt là khi đất nước lâm nguy thì vai trò của Quân đội càng được phát huy mạnh mẽ. Quân đội nhân dân Việt Nam là Quân đội anh hùng; hiện đang đứng mũi, chịu sào nơi đầu sóng, ngọn gió trong trận tuyến phòng, chống COVID-19”. Đó chính là sự ghi nhận của người đứng đầu Chính phủ về những đóng góp của Quân đội; đồng thời cũng là biểu hiện cao nhất thang giá trị của phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay.
Thấm nhuần quan điểm gần dân, trọng dân, tin dân, sẵn sàng xả thân vì Nhân dân của Bác Hồ, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, các cán bộ, chiến sĩ của Quân đội ta luôn luôn tôn trọng, giúp đỡ Nhân dân, sẵn sàng “nhường cơm, xẻ áo”, dành cho bà con Nhân dân ở khu cách ly tập trung những cơ sở vật chất tốt nhất, điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất và tiêu chuẩn văn hóa tinh thần cao nhất để bà con yên tâm và hoàn thành thời gian cách ly theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Trong các khu cách ly tập trung có không ít người nước ngoài; do đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ một mặt, luôn nêu cao tinh thần quốc tế trong sáng, thủy chung, chí nghĩa, chí tình; kiên quyết chống mọi biểu hiện gây mất đoàn kết, chia rẽ, bè phái, cục bộ trong nội bộ và các hoạt động phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết quốc tế; mặt khác, họ luôn chấp hành nghiêm quy định khi quan hệ với người nước ngoài, mỗi mỗi cán bộ, chiến sĩ thực sự là những “đại sứ hình ảnh” trong công tác đối ngoại quốc phòng.
Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng không chỉ làm tốt việc tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư những chủ trương, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19; mà còn là đầu mối sớm nhất, duy nhất (không chỉ trong nước mà trên phạm vi quốc tế) tổ chức diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cấp Bộ với đề mục “Bộ Quốc phòng tổ chức phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (COVID-19)” vào ngày 04/3/2020 trên quy mô lớn tại một số địa điểm quân sự được chỉ định, gồm diễn tập vận hành cơ chế và thực binh. Đó là tinh thần quả cảm của bộ đội hóa học tiến hành tiêu độc, tẩy trùng phạm vi rộng ở vùng tâm dịch như: xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; bệnh viện Bạch Mai. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tính sáng tạo của các thầy thuốc mang quân hàm được nâng cao và được phát huy cao độ. Đây là kết quả rất quan trọng giúp Việt Nam phòng chống dịch bệnh chủ động và hiệu qua hơn trong thời gian tới.
Quá trình thực hiện nhiệm vụ, các quân nhân luôn tự giác chấp hành nghiêm điều lệnh, điều lệ, kỷ luật của Quân đội, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên; trong đó tập trung thực hiện nghiêm các Chỉ thị Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng. Từ đó, mọi cán bộ, chiến sĩ luôn luôn xác định rõ nhiệm vụ phòng, chống dịch là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời gian này; là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình, trong bất luận tình huống nào Quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch COVID-19. Trong bối cảnh dịch COVID-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp và kéo dài nhất là khi các thế lực thù địch lợi dụng dịch COVID-19 để chống phá Việt Nam thì việc giữ nghiêm kỷ luật, chấp hành nghiêm nền nếp xây dựng chính quy, chế độ công tác, sinh hoạt, học tập, rèn luyện của đơn vị, ở nơi cư trú và những nơi sinh hoạt cộng đồng nhất là các nơi cách ly tập trung cũng như không ngừng rèn luyện tính tổ chức, tính kỷ luật và tác phong chính quy là yếu tố tạo nên sức mạnh của Quân đội ta trong phòng, chống dịch COVID-19; bởi theo Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn tin tưởng và cho rằng: “Quân đội Việt Nam nhất định sẽ thu được thắng lợi cuối cùng, vì họ đấu tranh cho một lý tưởng cao quý, có một mục đích chung và được xây dựng trên nguyên tắc kỷ luật tự giác”
            Như vậy, những phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên là một thể thống nhất, có quan hệ chặt chẽ với nhau, liên tục được củng cố, giữ vững, phát huy và biểu hiện sinh động trong thực tiễn phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm cho Quân đội ta luôn xứng đáng là lực lượng chính trị, đội quân chiến đấu, đội quân lao động sản xuất, đội quân công tác trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân nói chung, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay nói riêng.
                                                                                                          Đất Thép

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét