Chủ Nhật, 29 tháng 3, 2020

NHỮNG GIỌT NƯỚC NGHĨA TÌNH
Hiện nay tình trạng thiếu nước ngọt trong sinh hoạt tại các tỉnh Miền Tây nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng do hạn, mặn kéo dài đang là bài toán nan giải của các cấp chính quyền nơi đây. Bến Tre là một trong những địa phương bị thiếu nước ngọt sinh hoạt và sản xuất nặng nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Mặc dù chính quyền tỉnh Bến Tre đã chủ động mua nước từ các nhà máy cấp nước ở Tiền Giang và Vĩnh Long, vận chuyển về bằng xe và sà lan để cung cấp trực tiếp cho các hộ dân và các đơn vị nhưng vẫn không đủ. Trước tình hình đó, nhiều đơn vị quân đội không quản khó khăn đã huy động sức người, sức của để giúp đỡ nhân dân khu vực gặp khó khăn về nước sinh hoạt cụ thể như:

Cục Hậu cần - Quân khu 9 đã sử dụng 02 tàu 60 tấn và 01 tàu 200 tấn để vận chuyển gần 500 mét khối nước ngọt nước sạch từ TP. Cần Thơ cung cấp cho người dân vùng hạn mặn, các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn 2 xã Tiên Long, huyện Châu Thành và xã Phước Long, huyện Giồng Trôm. Riêng các hộ thuộc diện khó khăn không có điều kiện đi lấy nước tại điểm tập trung đã được cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ mang nước đến tận nhà. Theo kế hoạch, đợt cấp nước lần này đơn vị sẽ chuyên chở 640 mét khối nước sạch cấp cho các xã Hòa Lộc (huyện Mỏ Cày Bắc), Phước Long (huyện Giồng Trôm), An Đức (huyện Ba Tri) và Tiên Long (huyện Châu Thành).
Trước đó, Bộ Tư lệnh Vùng II Hải quân phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre tổ chức tặng nước ngọt cho người dân ở các xã ven biển bị ảnh hưởng hạn mặn của huyện Ba Tri. Bộ Tư lệnh Vùng II Hải quân đã tặng 200 mét khối nước ngọt cho người dân ở các xã Bảo Thạnh, Bảo Thuận, An Thủy, Tân Thủy, An Hoà Tây. Đồng thời tặng 250 mét khối nước ngọt cho người dân ở huyện Bình Đại.
300m3 nước ngọt đã được chở bằng tàu hải quân để cấp nước cho các hộ dân bị nước biển xâm thực nặng tại huyện Chợ Lách. Đây là số nước ngọt đã được tàu 937 thuộc Hải đoàn 129 - Quân cảng Sài Gòn vượt qua hơn 70 hải lý với hành trình gần một ngày đem đến với bà con vùng hạn mặn. Chỉ 20 phút sau khi cập cảng, cán bộ chiến sĩ tàu 937 cùng đoàn công tác hành quân theo đường bộ đã triển khai việc cấp nước cho các ghe xuồng, xe bồn của người dân bị nước biển xâm thực nặng tại huyện Chợ Lách. Cũng trong dịp này, đoàn công tác của Hải đoàn 129 - Quân cảng Sài Gòn cùng với chính quyền địa phương đã thị sát tại các khu vực bị hạn hán, nhiễm mặn để phối hợp những phương án hỗ trợ tốt nhất cho bà con trong thời gian tới.
Trước đó, tàu 935 của Lữ đoàn 125, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân cũng đã cập bến phà Rạch Miễu cũ (xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, Bến Tre) chở theo 250m3 nước ngọt cấp miễn phí cho hàng trăm hộ dân vùng bị ảnh hưởng hạn mặn của huyện Châu Thành.
Vào ngày 21/3, tàu 935 đã chở nước ngọt chuyến thứ 8 từ TP Vũng Tàu vượt khoảng 100 hải lý đến cấp hơn 200 khối nước ngọt cho người dân thuộc phường 7 - TP. Bến Tre. Đây là nguồn nước ngọt được lấy từ Nhà máy nước Vũng Tàu.
Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn từ đầu tháng 02 đến nay đã kịp thời hỗ trợ miễn phí 800 thùng nước uống tinh khiết loại 20 lít, 150 bồn nhựa chứa nước loại 1.000 lít, 200 bồn nhựa loại 500 lít để bà con vùng hạn mặn có nguồn nước uống và chứa nước sinh hoạt.
Bên cạnh đó thì lực lượng vũ trang Quân khu 9 cũng đã tiếp tục tuyên truyền cho bộ đội và nhân dân chủ động tiết kiệm nước, tích trữ và sử dụng nước hiệu quả. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực tại chỗ để đầu tư xây dựng công trình cấp nước, mua sắm trang thiết bị cấp, chứa nước, sử dụng khi thời tiết diễn biến phức tạp và khan hiếm nguồn nước.
Những việc làm thiết thực nêu trên của các đơn vị quân đội đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm và mối quan hệ gắn bó máu thịt của quân đội đối với nhân dân. Nó đã góp phần hạ nhiệt cơn khát nước ngọt để bà con nơi hạn mặn an tâm làm ăn, ổn định cuộc sống. Đồng thời nó cũng đã phát huy và tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ” trong giai đoạn hiện nay.
                                                                                       Vantu.com

3 nhận xét:

  1. Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn từ đầu tháng 02 đến nay đã kịp thời hỗ trợ miễn phí 800 thùng nước uống tinh khiết, 350 bồn nhựa chứa nước các loại để bà con vùng hạn mặn có nguồn nước uống và chứa nước sinh hoạt. Đây là nghĩa cử rất đẹp cần được phát huy.

    Trả lờiXóa
  2. Cùng với các doanh nghiệp, Quân khu 9 cũng đã huy động mọi nguồn lực tại chỗ để đầu tư xây dựng công trình cấp nước, mua sắm trang thiết bị cấp, chứa nước, sử dụng khi thời tiết diễn biến phức tạp và khan hiếm nguồn nước.

    Trả lờiXóa
  3. Những việc làm thiết thực nêu trên của các doanh nghiệp và các đơn vị quân đội đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm và mối quan hệ gắn bó máu thịt của quân đội đối với nhân dân. Nó đã góp phần hạ nhiệt cơn khát nước ngọt để bà con nơi hạn mặn an tâm làm ăn, ổn định cuộc sống.

    Trả lờiXóa