Chủ Nhật, 23 tháng 8, 2020

TAND THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH XÉT XỬ THÀNH VIÊN NHÓM “HIẾN PHÁP” VỀ TỘI PHÁ RỐI AN NINH THỂ HIỆN SỰ NGHIÊM MINH, THƯỢNG TÔN CỦA PHÁP LUẬT

 

TAND THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH XÉT XỬ THÀNH VIÊN NHÓM “HIẾN PHÁP” VỀ TỘI PHÁ RỐI AN NINH THỂ HIỆN SỰ NGHIÊM MINH, THƯỢNG TÔN CỦA PHÁP LUẬT

                                                                                               BuiTrung.com

Ngày 31/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử vụ án phá rối an ninh đối với 8 bị cáo tham gia nhóm “Hiến Pháp” bao gồm: Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Hoàng Thị Thu Vang, Đỗ Thế Hóa, Hồ Đình Cương, Ngô Văn Dũng, Trần Thanh Phương, Đoàn Thị Hồng và Lê Quý Lộc.

Trong đó, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (SN 1976, hộ khẩu thường trú ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện đang trú tại huyện Bình Chánh, TPHCM) và Hoàng Thị Thu Vang (SN 1966, hộ khẩu thường trú ở khu phố 3, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TPHCM) được xác định là những người giữ vai trò chủ mưu, bị Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM truy tố về tội “Phá rối an ninh”, theo khoản 1 Điều 118 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh 8 năm tù, 3 năm quản chế; Hoàng Thị Thu Vang 7 năm tù, 3 năm quản chế. Số bị cáo còn lại nhận mức án từ thấp nhất 2 năm 6 tháng tù đến cao nhất là 5 năm tù, 2 năm quản chế cùng về tội “Phá rối an ninh”.

Theo cáo trạng, các bị cáo nêu trên là những người có tư tưởng bất mãn với chính quyền, lại thường xuyên tiếp xúc với các thông tin trên có nội dung xấu trên mạng xã hội nên đã chia sẻ các video về Facebook cá nhân để kêu gọi, kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình.

Các đối tượng trên đã tham gia một nhóm kín có tên là “Hiến Pháp,” từ đó tuyên truyền, xuyên tạc về các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội… được quy định trong Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam để từ đó lôi kéo, kêu gọi người dân tham gia biểu tình tại khu vực nhà thờ Đức Bà, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 10/6/2018, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và các thành viên của nhóm “Hiến Pháp” tham gia biểu tình tại trung tâm quận 1. Đầu tháng 8/2018, nghe lời kêu gọi của một số đối tượng chống đối chính trị ở nước ngoài thông qua hình thức livestream trên mạng xã hội, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh đã chia sẻ về trang Facebook cá nhân của mình 81 video có nội dung kêu gọi người dân xuống đường tham gia tổng biểu tình vào ngày 4/9/2018.

Được sự hứa hẹn tài trợ kinh phí cho cuộc biểu tình của các đối tượng ở nước ngoài, ngày 25/8/2018, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh tổ chức cuộc họp với các thành viên để bàn bạc kế hoạch, phân công nhiệm vụ, kêu gọi tài trợ, chuẩn bị công cụ, phương tiện là hung khí, công cụ hỗ trợ, thuốc tân dược, thực phẩm chức năng để tổ chức một cuộc biểu tình dự kiến vào ngày 4/9/2018 từ ngã sáu Phù Đổng, quận 1 vào khu vực Nhà thờ Đức Bà.

Ngày 31/8/2018, Hoàng Thị Thu Vang tổ chức cuộc họp với sự tham gia của Hạnh, Hóa, Cương, Dũng và Lộc để thống nhất lại kế hoạch đã bàn bạc ở cuộc họp trước đó và phân công nhiệm vụ cụ thể. Ngoài ra, Vang còn chia sẻ về trang Facebook cá nhân 21 video có nội dung kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình.

Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo đã bị các cơ quan chức năng phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Quá trình điều tra, các bị cáo thừa nhận đã nhận tiền tài trợ của các đối tượng chống đối chính trị ở nước ngoài để làm kinh phí hoạt động, trong đó Nguyễn Thị Ngọc Hạnh nhận tổng cộng 400 USD, Hồ Đình Cương nhận tổng cộng 800 USD, Trần Thanh Phương nhận tổng cộng 200 USD…

Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM khẳng định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn trật tự xã hội, xâm phạm an ninh quốc gia nên cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Tóm lại, thực chất cái gọi là nhóm “Hiến Pháp” cũng chỉ là cái vỏ bọc để các đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước thông qua việc tuyên truyền, xuyên tạc những quy định trong Hiến pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các nhóm kiểu này thực chất là những “cánh tay nối dài” của các thế lực thù địch tại địa bàn trong nước khi chúng muốn thực hiện âm mưu hoạt động chống phá đối với Việt Nam.

Việc Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt 8 bị cáo tham gia nhóm “Hiến Pháp” với những mức án từ 2 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù giam và 2-3 năm quản chế thể hiện sự nghiêm minh, thượng tôn của pháp luật. Đồng thời đó cũng là bản án thích đáng, là bài học đắt giá cho những kẻ đang thực hiện hành vi tuyên truyền, xuyên tạc chống phá, coi thường pháp luật Nhà nước Việt Nam./.

 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét