Chủ Nhật, 29 tháng 3, 2020

Nhận diện với các luận điệu xuyên tạc trên không gian mạngCác thế lực thù địch chưa bao giờ và chắc chắn sẽ không bao giờ từ bỏ âm mưu và thủ đoạn chống phá cách mạng nước ta. Trong thời gian gần đây, chúng sử dụng nhiều hình thức khác nhau để chống phá ta, nhưng nhiều nhất là chúng đang dùng các trang mạng xã hội làm công cụ, nhằm phát tán nhiều tin, bài có nội dung xuyên tạc các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và Quân đội; bôi nhọ, nói xấu chế độ, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta.

Nhiều trang mạng xã hội do Google quản lý, bọn phản động cấu kết, móc nối, liên hệ với các phần tử cơ hội trong nước sản xuất nhiều kênh, video, clip phản động chống phá trực diện. Chúng lập ra rất nhiều trang, tài khoản, fanpage…để đăng tải những thông tin xuyên tạc, bịa đặt về tình hình chính trị ở nước ta nhưng lại núp dưới những tên gọi nghiêm túc, chính thống (Ví dụ như Blog Dân làm báo, blog Tiếng dân, facebook Chân trời mới Media, Blog Bauxite Việt Nam…). Chúng rêu rao những thông tin sai lệch, kích động tạo nguồn tin giả gây hoang mang, nghi ngờ trong xã hội với các thủ đoạn như: Cắt ghép hình ảnh từ các báo chí chính thống, lồng ghép với những nội dung xuyên tạc đánh lừa người đọc, người xem. Tạo ra làn sóng bình luận tiêu cực. Đây là một trong những thủ đoạn mới rất nguy hiểm, thâm độc. Những trang mạng này khiến người đọc lầm tưởng là trang của những người yêu nước Việt Nam, bảo vệ đất nước, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ. Chính vì vậy nó thâm nhập vào suy nghĩ, tư tưởng người xem rất nhanh. Vì người đọc không đề phòng bởi tên gọi rất nghiêm túc chính thống.
Đặc biệt trong thời gian này toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang ra sức chống dịch Covid-19, chống hạn hán và xâm nhập mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long, bọn chúng đã đăng nhiều nội dung thông tin xấu độc đánh lừa, kích động người xem tạo nên sự nghi ngờ phân tâm lớn trong xã hội trên các vấn đề này. Ví dụ như việc các đối tượng phản động, chống đối đã xuyên tạc “bệnh nhân thứ 17-NHN chỉ là “con dê tế thần” để giúp Chính phủ Việt Nam nhận tiền tài trợ từ nước ngoài, hợp thức hóa cho việc bùng phát bệnh dịch không phải do người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam gây ra”. Tung tin bịa đặt số người bị nhiễm bệnh lên tới gần 500 người, ở 12 tỉnh, thành phố và hàng chục người đã tử vong vì nhiễm COVID-19 tại Việt Nam.
Ngoài ra bọn phản động và các thế lực thù địch còn sử dụng nhiều trang Blog để nói xấu chống phá chế độ ta.
Do đó, mỗi chúng ta cần phải đấu tranh với mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng các trang mạng xã hội chống phá Đảng, Nhà nước và Quân đội ta. Đây là một hoạt động thường xuyên trong chuỗi hoạt động đấu tranh làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình” của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Để làm tốt điều đó, mỗi chúng ta phải chủ động nhận diện, vạch trần bộ mặt thật và thủ đoạn của những kẻ chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội, chế độ xã hội chủ nghĩa; đồng thời có những giải pháp đấu tranh khôn khéo, phù hợp với tình hình, làm thất bại mọi mưu đồ của chúng. Trong đó, chúng ta cần tập trung làm tốt những giải pháp cơ bản sau:
Tích cực học tập, nghiên cứu nâng cao nhận thức về mọi mặt; tiếp tục kiên định mục tiêu, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, khắc phục nguy cơ chệch hướng xã hội chủ nghĩa trong đường lối đổi mới của Đảng. 
Phải tỉnh táo, kịp thời và chủ động vạch trần âm mưu thâm độc và những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì mới góp phần vào sự ổn định tình hình, làm lành mạnh dư luận xã hội.
Tích cực tham gia tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi người khi sử dụng mạng xã hội, làm cho mọi người luôn có trách nhiệm khi tham gia sử dụng mạng xã hội. Từ trách nhiệm chia sẻ thông tin của mình hoặc của người khác đến trách nhiệm phản bác thông tin xuyên tạc, bịa đặt...
Tuyên truyền, cung cấp thông tin, viết bài đấu tranh trên các trang mạng xã hội. Định hướng dư luận một cách đúng đắn, chính thống trên mạng xã hội.
Không để bị cuốn theo các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, những tin đồn thất thiệt của kẻ thù. Để góp phần loại bỏ thông tin xấu, tiêu cực gây hoang mang dư luận, khi phát hiện nguồn tin xấu cần báo cho cơ quan công an, các cơ quan chức năng liên quan để có biện pháp xử lý kịp thời.
Vuphu.com

5 nhận xét:

 1. Trước những lập luận sai trái của các thế lực thù địch nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, chúng ta cần bình tĩnh xem xét các vấn đề, nắm chắc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước để tiếp nhận và xử lý thông tin chuẩn xác, tránh mắc mưu của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 2. Các thế lực thù địch điên cuồng chống phá Việt Nam trên mọi phương diện; vì vậy chúng ta phải đề cao cảnh giác để không bị kích động, lôi kéo.

  Trả lờiXóa
 3. Hiện nay trên mạng xã hội tràn lan các thông tin xấu độc; hầu hết là các tin xuyên tạc, bịa đặt, chống đối chính quyền. Vì vậy cần triển khai các nhiệm vụ trong hoạt động nhận diện và phòng chống các thông tin xấu độc, sai sự thật trên môi trường mạng.

  Trả lờiXóa
 4. Hiện nay trên các trang MXH tràn lan các thông tin xấu, độc; nếu không có biện pháp ngăn chặn thì hết sức nguy hiểm; vì vậy Nghị định 15/2020/NĐ-CP ra đời lúc này là hết sức cần thiết.

  Trả lờiXóa
 5. Giữa mớ thông tin trên các trang MXH, mỗi chúng ta cần tỉnh táo để không bị lôi kéo, biến mình thành con rối của kẻ xấu, tiếp tay cho những mưu đồ thấp hèn; điều đó vừa gây nguy hại đến an ninh quốc gia, vừa vi phạm pháp luật, trái với đạo lý, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa