Chủ Nhật, 29 tháng 3, 2020

NHẬN DIỆN THỦ ĐOẠN LỢI DỤNG DỊCH COVID-19 ĐỂ CHỐNG PHÁ ĐẢNG, NHÀ NƯỚCVấn đề phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19 là vấn đề hết sức nhạy cảm, có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mọi người nên đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của quần chúng nhân dân.
Những ngày qua, kể từ khi những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam, chúng ta đã liên tục đưa công khai thông tin về tình hình dịch bệnh, về những chỉ đạo của Chính phủ, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, lan tỏa những cách làm hay, phương pháp phòng chống hữu ích, động viên toàn dân đoàn kết chống dịch,được quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, với bản chất thâm độc, đê hèn không từ thủ đoạn, những đối tượng phản động, cơ hội chính trị lại không ngừng xuyên tạc, phát tán những thông tin sai lệch nhằm gây hoang mang dư luận.

Những kẻ phản động, bất mãn chính trị đã bịa đặt, chi hàng chục ngàn USD để chạy quảng cáo các thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Namcố tình đưa tin sai sự thật nhằm công kích Chính phủ Việt Nam “bưng bít thông tin”, yếu kém trong xử lý dịch bệnh…Những nội dung thông tin do các cơ quan chính thống cung cấp bị chúng xuyên tạc là “không phản ánh đúng sự thật”. Từ đó chúng tìm cách thổi phồng tình hình dịch bệnh, thổi phồng những thiếu sót khuyết điểm để bóp méo đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
Những thông tin sai lệch đã khiến người dân hoang mang, đổ xô đi vào cửa hàng, siêu thị tích trữ hàng hóa, lương thực thực phẩm để “phòng chống dịch bệnh lâu dài” dẫn đến hệ lụy về việc thổi giá, tăng giá, đầu cơ hàng hóa. Khi tập trung đông người thì nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng lại càng tăng cao.
Mục đích của các thế lực thù địch, các đối tượng bất mãn chính trị là sự nhiễu loạn, gây bất ổn xã hội, tuyệt nhiên chúng không vì dân, vì nước, vì sự ổn định cuộc sống, càng không phải vì sự an toàn của người dân. Cho nên chúng ra sức tung thông tin, bình luận, hướng lái dư luận nhìn nhận sự việc sai lệch theo hướng tiêu cực.Khi người dân thiếu biểu biết, thiếu tỉnh táo lan truyền những thông tin không chính thống, thậm chí có sự kích động thì các đối tượng đã bám vào hiện tượng này, hùa theo, kích động thêm để lan truyền mạnh hơn nhằm phá vỡ sự ổn định của nước ta.
Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng đã quyết liệt trong việc ứng phó với tin giả, thường xuyên thông tin tới người dân là không nên tin, nghe theo hoặc lan truyền những thông tin không chính thức. Lực lượng công an đã xác minh, làm việc, xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm trường hợp thông tin sai sự thật liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh. Các trường hợp sai phạm, sau khi được cơ quan công an làm việc, phân tích đã nhận thức được hành vi vi phạm của bản thân, tự gỡ bỏ các thông tin sai sự thật và cam kết không tái phạm; trong đó có cả những người có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội.
Đểtiếp tục ngăn chặn kịp thời những thông tin đã lan truyền không chính thức, phòng chống nạn tin tức giả mạo, xấu độc trong đợt dịch Covid-19 này,cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu đúng, có kiến thức về dịch bệnh và có thái độ ứng xử phù hợp để không tin,không hoang mang xao động trước những luận điệu sai trái, những thông tin xuyên tạc, bịa đặt.Cơ quan chức năng cần đẩy mạnh sàng lọc, rà soát, xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm để răn đe, phòng ngừa giáo dục chung, ngăn chặn được tình trạng thiếu trách nhiệm, thiếu ý thức, thiếu biểu biết đã tiếp tay cho thế lực xấu để phá hoại sự ổn định của đất nước.
Bên cạnh sự tích cực vào cuộc của các cơ quan truyền thông, thì thiết nghĩ chính mỗi chúng ta phải trở “người tiêu dùng thông thái” biết lựa chọn “những sản phẩm tốt nhất” cho mình” khi tham gia các trang mạng xã hội, biết nhận diện thông tin đúng, sai. Khi đặt câu hỏi nghi vấn, hãy đặt câu hỏi ngược lại là bưng bít thông tin thì có lợi ích gì, và vì mục đích gì, nếu không trả lời được câu hỏi đó, thì việc bưng bít là không cần thiết.
Phát hiện, kiên quyết đấu tranh kịp thời với những biểu hiện chủ quan, thờ ơ, vô cảm đối với sức khỏe, tính mạng của người dân, những hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi cá nhân, chống phá chính quyền cũng như những hành vi che giấu thông tin gây ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch;đồng thời triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả là yêu cầu cần thiết, cấp bách và là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của cơ quan chức năng và mỗi người dân Việt Nam trong giai đoạn hiện nay./.


NhatMinh1868


5 nhận xét:

 1. Hiện nay tin tặc đã lợi dụng dịch bệnh covid 19 để phát tán mã độc có đính kèm tiêu đề có liên quan đến dịch bệnh để người đọc truy cập; vì vậy người dùng mạng xã hội phải hết sức cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 2. Hiện nay các thế lực thù địch đã xuyên tạc sự thật về dịch bệnh; chúng cho rằng ta chưa làm tốt công tác phòng, chống dịch, còn giấu giếm dịch bệnh... để hạ thấp uy tín của Đảng ta; bọn chúng đã bị dư luận trên toàn thế giới lên án.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là những luận điệu của những kẻ như ếch ngồi đáy giếng, không hiểu gì về thế sự và thời cuộc, không hiểu gì về bệnh truyền nhiễm do vi rút corona gây ra.

  Trả lờiXóa
 4. Các trường hợp tung tin sai sự thật về dịch bệnh; lợi dụng dịch bệnh để chống đối chính quyền; hoặc lợi dụng dịch bệnh để trục lợi đều phải bị xử lý nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 5. Những kẻ tung tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến các cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ sẽ phải bị xử lý nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa