Thứ Ba, 24 tháng 3, 2020

CỘNG ĐỒNG MẠNG PHẢN ĐỐI GAY GẮT BẢN ĐỒ "ĐƯỜNG LƯỠI BÒ" TRONG TRANH CHỐNG COVID-19


           Xuân Tuấn
Mới đây cộng đồng mạng đồng loạt lên tiếng phản đối gay gắt việc Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đưa hình ảnh bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò phi pháp lên fanpage trong một bức tranh thể hiện sự giúp đỡ Italia chống dịch Covid-19.

Trang facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý hôm qua 16/3 có đăng hai bức tranh nhằm thể hiện tinh thần hữu nghị giữa Trung Quốc và Italia chống dịch Covid-19. Theo đó, Trung Quốc thể hiện tấm lòng biết ơn và không quên Ý đã giúp họ vượt qua cơn đại địa chấn năm 2008, giờ đây Trung Quốc sẵn sàng chung tay giúp Ý vượt qua đại dịch Covid-19.
Tuy nhiên, cộng đồng mạng cũng như các sinh viên Việt Nam ở nước ngoài ngay lập tức phát hiện ra trong bức tranh có hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp bên dưới hình bản đồ của Trung Quốc.
Khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là nghĩa vụ của mỗi công dân nước Việt, hàng chục nghìn tài khoản facebook đã comment ngay tại bức tranh có đường lưỡi bò phi pháp trên fanpage ĐSQ Trung Quốc tại Ý.
70.000 lượt comment hầu hết khẳng định "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam". "Cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam!", "Hãy dừng ngay nói dối, lừa dối. Đảo Trường Sa, đảo Hoàng Sa là của Việt Nam. Không có đường chín đoạn", "Đừng nói dối nữa Trường Sa và Hoàng Sa thuộc về Việt Nam"...
Các du học sinh còn lưu ý, cộng đồng nếu có thể hãy dùng thêm các chứng cứ lịch sử để chứng minh chủ quyền biển đảo của đất nước Việt Nam. "Hãy để cho thế giới thấy chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc trong vấn đề này. Hãy share và làm gì đó trong khả năng bạn có thể mang lại. Vì mình chắc chắn tin rằng người dân Italia nói riêng và người Châu Âu nói chung họ sẽ không biết sự thật" - lời cuối trong "tâm thư" kêu gọi của các du học sinh Việt Nam.
Chỉ sau 1 ngày đăng tải, bức ảnh sai sự thật của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đã nhận hơn 70.000 bình luận phản đối "đường lưỡi bò" phi pháp, khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.
Những lời phản đối rất dứt khoát được viết bằng nhiều thứ tiếng như Việt, Anh, Trung được CĐM liên tục bình luận dưới bài đăng kèm các hastag: #stoplyingchina#HoangsatruongsabelongtoVietNam
Rất nhiều hình ảnh được các bạn trẻ đăng lên kèm theo lời bình luận để khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam. Trong đó, đặc biệt chú ý là hình ảnh bộ kit xét nghiệm Covid - 19 do Việt Nam sản xuất cũng in hình khẳng định chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đây là hình ảnh thể hiện niềm tự hào của cộng đồng người Việt bởi sản phẩm này đang được thế giới rất quan tâm.

3 nhận xét:

  1. Đây là một trong những bước đi của Trung Quốc nhằm hiện thực hoá chiến lược chiếm trọn Biển Đông. Trước đây Trung Quốc tuyên bố cái gọi là "đường lưỡi bò" trên Biển Đông; điều đó đã bị vô hiệu hoá bằng Phán quyết của Tòa trọng tài vào năm 2016.

    Trả lờiXóa
  2. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đã đăng ảnh bản đồ có hình lưỡi bò phi pháp; sau vụ này nhiều nước trên thế giới đã đồng loạt lên án kịch liệt. Trung Quốc phải chấm dứt ngay những hành động gây hấn tương tự.

    Trả lờiXóa
  3. Đây là hành động khiêu khích của Trung Quốc; hành dộng đó của Trung Quốc đã bị cộng đồng mạng phản đối gay gắt; không có cái gọi là đường lưỡi bò nào trên Biển đông cả. Trung Quốc phải chấm dứt ngay những hành động tương tự.

    Trả lờiXóa