Thứ Hai, 23 tháng 12, 2019

ĐỊNH HƯỚNG CHÍNH TRỊ CHO THANH NIÊN QUÂN ĐỘI TRƯỚC NHỮNG THÔNG TIN XUYÊN TẠC TRÊN INTERNET SAU BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ THƯỢNG ÚY NGUYỄN ĐÌNH KHÁNH ĐHĐBTQ HLH THANH NIÊN VIỆT NAM.


Hiện nay không thể phủ nhận được rằng mạng xã hội vẫn luôn là hình thức kiếm tiền online “béo bở” đông người tham gia nhất ở Việt Nam bởi vì tính chất dễ dàng để bắt đầu, tính chất lâu bền, thu nhập tiềm năng và độ uy tín cao. Thậm chí nhiều người không cần vốn (hoặc cần ít) cũng có thể làm, từ học sinh cấp 3, cao đẳng, đại học hay người lớn, nhiều người vẫn đang kiếm tiền với Youtube hàng ngày chỉ với một số kiến thức cơ bản về tin học và thao tác xử lý video, hình ảnh bằng những phần mềm thông dụng. Vì thế, khi có một sự kiện chính trị thì không ít người trong đó còn có cả các lực lượng phản động đã tuyên truyền những nội dung xuyên tạc bôi nhọ nói xấu chế độ, kể cả bất chấp các giá trị về văn hóa, giáo dục đặc biệt là sau bài phát biểu của đồng chí thượng úy Nguyễn Đình Khánh tại Đại hội đại biểu toàn quốc hội liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII.
Thanh niên trong Quân đội hiện nay đã và đang tiếp cận, sử dụng các trang mạng xã hội với nhiều mục đích khác nhau: tìm kiếm tài liệu phục vụ học tập, trao đổi thông tin hữu ích, chia sẻ, kết nối bạn bè… Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy bên cạnh những tác động tích cực của internet thông qua các trang mạng xã hội hay các kênh Youtube mang lại thì không tránh khỏi những tác động tiêu cực, đặc biệt là những tác động trực tiếp ảnh hưởng đến bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, đạo đức, lối sống, mục tiêu, lý tưởng cách mạng của thanh niên Quân đội hiện nay, ngoài ra còn làm ảnh hưởng tới việc chấp hành kỷ luật và chấp hành các chế độ trong ngày, trong tuần ngày càng có nhiều mặt hạn chế nếu không có sự quản lý chặt chẽ của cán bộ đơn vị. Với đặc điểm các kênh Youtube luôn có lượng người sử dụng đông đảo, thông tin truyền tải không hạn chế và lan truyền sâu rộng, đây chính là “mảnh đất vàng” để các thế lực phản động thực hiện âm mưu “Diễn biến hòa bình” đối với thanh niên (trong đó có thanh niên trong Quân đội) bằng cách cho đăng tải, chia sẻ, lan truyền các bài viết, bình luận có quan điểm chính trị đối lập với Đảng và Nhà nước ta như bài viết của đối tượng Viễn Châu phát tán bài “Giới trẻ đang thích thú với thông tin trái chiều” hay Ngô Đồng bài “Cán bộ đoàn thừa nhận thanh niên đang mất niềm tin vào chế độ”… Nếu không đủ tỉnh táo, kiên định với lập trường cách mạng, bản lĩnh chính trị thì thanh niên Quân đội sẽ bị cuốn theo những luận điệu xuyên tạc của kẻ thù, bị lung lay ý chí, tha hóa niềm tin, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Do tuổi đời còn trẻ, bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng đang trong quá trình hoàn thiện, thích khám phá những vấn đề mới, hơn nữa cùng với tâm lý thích nổi tiếng, thích được mọi người chú ý, câu “like”, câu “view”,… khiến cho một bộ phận không nhỏ thanh niên Quân đội nhận thức chưa đúng, chưa đầy đủ các quan điểm, luận điệu tiêu cực, sai trái lên trên các phương tiện truyền thông.
Vì vậy, nếu không có nhận thức đầy đủ và ý thức cảnh giác khi đăng tải, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, video clip thanh niên Quân đội dễ bị dụ dỗ, lôi kéo dẫn đến vi phạm pháp luật, quy định của đơn vị và Quân đội. Thực tế cho thấy việc giao lưu, chia sẻ thông tin của Youtube lên mạng xã hội của thanh niên Quân đội hiện nay đang ẩn chứa những hệ lụy khó lường, đôi khi chính họ cũng không thể ngờ tới cho đến khi xảy ra những tiêu cực, hậu quả xấu.
Để chủ động ngăn chặn, đẩy lùi thông tin xấu độc trên internet phòng, chống có hiệu quả tác động tiêu cực của các các video clip phản cảm, làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình” trên internet đối với thanh niên Quân đội, chúng ta cần chú trọng thực hiện đồng bộ các biện pháp sau:
Một là, mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với hệ thống thông tin nói chung, internet nói riêng. Chỉ huy các cấp cần phải quán triệt, định hướng chính trị, nâng cao nhận thức cho các đối tượng khi tiếp cận thông tin, internet, nhất là các cổng thông tin điện tử, các trang mạng xã hội có nội dung xấu, độc. Quản lý chặt chẽ việc sử dụng các thiết bị điện tử thông minh của các đối tượng trong cơ quan, đơn vị. Khi phát hiện các thông tin, hình ảnh, clip có nội dung xấu đến Quân đội bị phát tán trên mạng xã hội, Internet, kịp thời báo cáo cấp trên; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tiến hành các biện pháp xử lý, ngăn chặn, bóc gỡ kịp thời, không để tán phát trên các trang mạng xã hội và Internet. Chủ động nắm, quản lý, dự báo, thông tin định hướng tư tưởng cho thanh niên Quân đội trước các thông tin xấu độc, ảnh hưởng đến bản chất, truyền thống, uy tín của Quân đội.
Hai là, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lực lượng thanh niên trong Quân đội trong cuộc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi thông tin xấu độc, chống “Diễn biến hòa bình” trên internet. Đẩy mạnh tuyên tuyền, giáo dục để thanh niên Quân đội thấy rõ tính hai mặt của internet; nhận diện các thủ đoạn, nội dung thông tin xấu độc, tính chất nguy hại của nó đối với cá nhân và xã hội.
Ba là, phát huy vai trò của các tổ chức, các lực lượng trong Quân đội tham gia đấu tranh chống “Diễn biến hòa bình” trên internet. Tổ chức các lực lượng chuyên trách, kịp thời ngăn chặn không để các quan điểm sai trái phát tán trên internet có điều kiện tác động đến thanh niên trong Quân đội. Đấu tranh, phê bình trực diện đối với những cá nhân cơ hội, lệch lạc về chính trị ngay từ các cơ quan, đơn vị. Đi liền với công tác đấu tranh chống địch phá hoại về tư tưởng chính trị, cần tăng cường công tác quản lý nội bộ, không để địch lợi dụng, kích động, lôi kéo, chia rẽ.
Bốn là, thường xuyên đổi mới hình thức, phương pháp đấu tranh chống “Diễn biến hòa bình”. Thông tin về từng sự kiện, hiện tượng, vấn đề cần được khai thác, phát hiện từ nhiều góc độ, bình diện khác nhau, tránh được sự đơn điệu, trùng lắp và một chiều, kết hợp nhiều thể loại, nhiều hình thức. Động viên, khuyến khích các tập thể, cá nhân tham gia diễn đàn mở để trao đổi các ý kiến, quan điểm khác biệt trên trang mạng nội bộ (website) của đơn vị. Khuyến khích thanh niên Quân đội xây dựng các trang blog cá nhân và tham gia trên các trang mạng xã hội như facebook, twitter tạo diễn đàn tranh luận, trực tiếp đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch. Cần có kế hoạch sử dụng thời gian rảnh rỗi vào ngày nghỉ, giờ nghỉ một cách hợp lý để sử dụng mạng xã hội có hiệu quả, bổ ích, đồng thời nhận diện và đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tiêu cực từ mạng xã hội, làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình” trên internet trong giai đoạn hiện nay là việc làm cần thiết đối với thanh niên trong Quân đội.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét