Thứ Năm, 28 tháng 3, 2019

ĐẠO ĐỨC CỦA GIỚI TRẺ


DUC VINH
Gần đây, mật độ những tin liên quan đến vấn đề đạo đức của giới trẻ được các trang mạng đăng tải ngày càng tăng lên. Nhưng những vấn đề đó chủ yếu lại là vấn đề không mấy tốt đẹp. Chỉ cần dạo qua một số trang mạng là thấy ngay vụ việc này hay vụ việc khác liên quan đến giới trẻ. Chẳng hạn như: một nhóm nữ sinh đánh nhau, lột quần áo của bạn, vụ con trai bất hiếu với mẹ, hay vụ việc một số bạn trẻ đua đòi bạn bè rồi cùng nhau gây án…Đó là một thực tế hiện hữu trong xã hội hiện nay và thật sự đã đến lúc chúng ta cần lên tiếng về những hiện tượng đó. Bởi nó là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức trong một bộ phận giới trẻ và sẽ là nguy cơ suy thoái về nền tảng đạo đức, về tư tưởng trong một bộ phận bạn trẻ.

Vấn đề đặt ra ở đây là một số người đã chỉ nhìn vào những việc, những hiện tượng đó mà lớn tiếng cho rằng thanh niên Việt Nam hiện nay không có lý tưởng, không có hoài bão, sống thực dụng, chỉ biết hưởng thụ mà không biết cống hiến….và rồi quy chụp rằng: nhìn vào thanh niên sẽ biết được tương lai phát triển của đất nước... Chẳng cần phân tích nhiều thì cũng đủ hiểu đây là cách nhìn phiến diện, là “vơ đũa cả nắm”. Và đây chính là một trong những âm mưu của các thế lực thù địch nhằm làm giảm sút niềm tin trong giới trẻ, suy thoái đạo đức ở giới trẻ. Đó là âm mưu “tự diễn biến” lâu dài mà các thế lực thù địch đang nhằm vào Việt Nam, trong đó có giới trẻ Việt Nam.
Riêng tôi, bằng cách nhìn và sự trải nghiệm của mình luôn tin tưởng rằng, sức mạnh của tuổi trẻ Việt Nam là rất lớn, tuổi trẻ Việt Nam rất sáng tạo. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, thanh niên cũng là lực lực xung kích, đi đầu. Thanh niên Việt Nam đã, đang và sẽ làm nên những kỳ tích mới trong thời đại mới, xứng đáng là giường cột của nước nhà.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét