Thứ Năm, 17 tháng 5, 2018

THỰC CHẤT HỘI ĐỨC CHÚA TRỜIThực chất, đây là một tổ chức tự xưng chưa được công nhận là một tổ chức tôn giáo hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, có biểu hiện mê tín dị đoan, lợi dụng giáo lý để trục lợi cá nhân. Với nội dung tuyên truyền cực đoan, phản khoa học như: chỉ sống cho riêng mình, từ bỏ gia đình, không thờ cúng tổ tiên, không làm mà vẫn có ăn.
Nhiều gia đình có người thân bị lôi kéo vào tổ chức này cho biết: Hàng tháng phải đóng góp 1/10 thu nhập và phải có trách nhiệm đi truyền giáo cho người khác. Các đối tượng thường bị lôi kéo là những người dễ tin, tò mò, người có hoàn cảnh éo le, bệnh tật, bế tắc, học sinh, sinh viên thông qua hình thức tụ tập thành nhóm, tổ chức sinh hoạt, núp dưới dạng tuyên truyền Kinh thánh, kỹ năng mềm. Mục đích khiến cho đối tượng không còn lo làm ăn. kinh tế gia đình sa sút và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt gia đình.
          Trong những ngày qua, báo chí đã liên tục có các nội dung cảnh báo về “Hội Thánh Đức Chúa Trời” với những tư tưởng phi khoa học, phản cảm, phản tác dụng trong cuộc sống hằng ngày và đang được lan truyền rộng rãi qua mạng lưới tín đồ truyền đạo trái phép.
Tuy nhiên, thông qua một số nguồn tin hiểu rõ vấn đề, tôi nhận ra rằng có những chi tiết đang bị nói quá, và đó có thể là điều tai hại trong nỗ lực thông tin để mọi người nhận ra những điều sai trái của thứ đạo trên.
Chẳng hạn như “nước thánh lạ màu đỏ” có thể chứa chất hướng thần khiến các tín đồ nghe theo một cách mù quáng. Tôi được biết đó chỉ là rượu vang hoặc nước ngọt, và thứ “nước thánh” đó cùng bánh thánh cũng không có chất hóa học thần kinh nào để có thể điều khiển tín đồ ngày này qua tháng khác…
Nếu hiểu một cách mù mờ như vậy, chúng ta sẽ dễ lầm tưởng rằng nếu bản thân không ăn bánh, uống nước của tổ chức đó, thì chúng ta có thể “miễn nhiễm” khỏi thứ đạo phi khoa học này. Thực tế thì “vũ khí” để “Hội Thánh Đức Chúa Trời” lôi kéo mọi người không phải là một dạng vật chất hữu hình sờ nắn được như vậy.
Thay vào đó, họ dùng mạng lưới truyền bá với những “đòn tâm lý”, chia sẻ và vận động giống hệt như “đa cấp”, họ xây dựng một môi trường văn hóa kiểu Hàn Quốc, với sự lịch thiệp (nam mặc vest, nữ mặc váy dạng công sở), tôn trọng dành cho nhau… Tất cả điều đó sẽ khiến những người ít kinh nghiệm sống dễ bị xao động và lôi kéo, đặc biệt là những bạn sinh viên trẻ có ham muốn khẳng định bản thân nhưng chưa tìm được cách phù hợp.
Đặc biệt, một nguồn tin thân cận cho biết rằng, lời khuyên để “kéo” người thân là tín đồ của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” ra khỏi thứ đạo phi khoa học này chỉ có thể là sự mềm mỏng, chân thành cùng những lời chia sẻ phù hợp, chứ tuyệt đối không phải là bạo lực. Vì càng áp dụng bạo lực thể xác hay tinh thần, mỗi tín đồ sẽ lại càng gắn bó với thứ “thuốc phiện tinh thần” đó hơn, để vượt qua nỗi đau mà họ phải gánh chịu…


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét