Thứ Hai, 18 tháng 12, 2017

“NHẬT KÝ YÊU NƯỚC” LIỆU CÓ LÀ YÊU NƯỚC?


         Hiện nay, chúng ta không còn xa lạ gì đối với mạng xã hội, nhất là Facebook. Với những công dụng mà chúng mang lại, có thể thấy số lượng người sử dụng Facebook không ngừng gia tăng. Có nhiều ứng dụng được phát triển trên Facebook, nhiều trang, nhóm được thành lập với mục đích trao đổi, chia sẻ thông tin, kết nối bạn bè khắp mọi nơi. Bên cạnh những trang mạng xã hội với mục đích chính đáng, không ít nhóm lợi dụng Facebook tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh tụ hay cổ súy cho cái gọi là giá trị phương tây. Những trang, nhóm này ẩn mình dưới những tên gọi tưởng như tốt đẹp nhưng ẩn trong đó là những luận điệu xảo trá mà không khó để nhận ra.
          Trong những trang mạng xã hội đó, đáng chú ý nhất phải nói đến trang Facebook “Nhật ký yêu nước”. Với tên gọi như vậy, không ít người lầm tưởng đây là một trang mạng chia sẻ những thông tin lịch sử, hình ảnh về đất nước Việt Nam tươi đẹp. Nhiều người khi thấy trang mạng xã hội này đã không ngại ngần cho “1 like” ủng hộ để rồi nhanh chóng nhận ra bản chất thật đằng sau cái tên đó và phải gọi là “Nhật ký bán nước”. Với những bài viết, hình ảnh xảo trá, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền cho cái gọi là “dân chủ”, “nhân quyền”, cỗ vũ cho hoạt động phạm pháp của các “nhà dân chủ” như Lê Quốc Quân, Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên,… làm cho người đọc hiểu sai vấn đề, đánh lạc hướng dư luận. Mới đây, trang này còn liên tục đưa các hình ảnh, bài viết với lời lẽ kích động cho rằng Nhà nước Việt Nam lạm dụng pháp luật, đàn áp người bất đồng chính kiến,... qua đó kêu gọi sự can thiệp từ các thế lực thù địch nhằm hạ uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.
Ngoài ra, có không ít bài viết lợi dụng các vấn đề thời sự phức tạp trong nước, những sơ hở thiếu sót trong quản lí nhà nước để xuyên tạc, nói xấu chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước như vấn đề Trương Sa, Hoàng Sa,… Bên cạnh đó, trang facebook “nhật ký yêu nước” còn tạo ra một thư viện ảo tập hợp những đường dẫn (đường link) tới các tài liệu, các video với những dòng bình luận sặc mùi thuốc súng, phản động, xuyên tạc sự thật mà không khó để nhận ra như Tổ quốc ăn năn, đường về nô lệ…
Có thể thấy, đây như một chiêu bài trong hoạt động phá hoại tư tưởng của các thế lực thù địch chống phá Việt Nam. Mục đích của chúng nhằm tạo ra một diễn đàn về vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” để thu hút sự quan tâm của nhân dân, đặc biệt là giới trẻ, tầng lớp tri thức, những người hay sử dụng Facebook. Qua diễn đàn để tác động, chuyển hóa tư tưởng người đọc bằng những luận điệu xuyên tạc, xảo trá. Những bình luận có thiên hướng ủng hộ hay đồng ý với các quan điểm đó có thể được chú ý để tuyển lựa sau đó cộng tác với ban quản trị trang này. Từ từ chúng sẽ lôi kéo các đối tượng vào phục vụ viết bài hay cộng tác với chúng để phát triển trang, phục vụ mưu đồ của các thế lực phản động gây bạo loạn chống phá đất nước. Một kịch bản giống với thủ đoạn mà các nước phương tây áp dụng đối với Libi, Ai cập,…

Hiện nay, khoa học và công nghệ phát triển, con người ngày càng có nhiều cơ hội để tiếp cận thông tin. Nhiều ứng dụng được tạo ra phục vụ nhu cầu của con người. Tuy nhiên, đi kèm với những lợi ích mà chúng mang lại là những tác hại mà không phải ai cũng lường trước được. Không chỉ những trang facebook như “nhật ký yêu nước” mà hiện nay còn rất nhiều trang có nội dung và tính chất tương tự như “thanh niên công giáo”, “Friend of Viet Tan”,… Chính vì vậy mỗi người trong chúng ta, đặc biệt là thanh niên, sinh viên cần hết sức cảnh giác với âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, biết chọn lọc thông tin hợp lý để sử dụng đúng mục đích của mình. Ngoài ra cần kịch liệt lên án, phản bác những bài viết xuyên tạc sự thật, mang nội dung kích động bạo loạn, chia rẽ đoàn kết dân tộc, tôn giáo. Điều đó không chỉ tự bảo vệ bản thân mà còn góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét