Chủ Nhật, 20 tháng 8, 2017

Công nghệ thông tin tác động đến “Tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ


Việt Nam là một trong số ít nước có tốc độ phát triển công nghệ thông tin, viễn thông nhanh; song cũng là một trong số ít nước trên thế giới chưa quản lý tốt loại hình dịch vụ này. Lấy ví dụ nhỏ là việc bày bán các loại SIM, thẻ điện thoại tràn lan mà không đi kèm những biện pháp hiệu quả quản lý thông tin người dùng cũng là một trong những nguyên nhân khiến mạng xã hội, internet “ngập rác”.
Chính những lỗ hổng cùng sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm ở nhiều cấp ngành đã khiến nhiều cán bộ, đảng viên, kể cả một số cán bộ lão thành, học giả, văn nghệ sĩ cũng bị các thế lực thù địch lợi dụng. Phát biểu của một số nhân sĩ, nhóm, hội thời gian qua trên các diễn đàn mạng xã hội khi thì quy kết, khi thì đồng tình với luận điệu của các thế lực thù địch, cho rằng những khó khăn, tồn tại về kinh tế, văn hóa, xã hội, nạn tham ô, tham nhũng ở Việt Nam là do “lỗi hệ thống”… đã gây  dao động trong một bộ phận quần chúng.
Trong bối cảnh công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, các thế lực thù địch cũng triệt để lợi dụng vấn đề này để thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, không chỉ trong Đảng, trong hệ thống chính quyền mà còn ở phạm vi toàn xã hội; chúng đẩy mạnh hoạt động thâm nhập, tác động phá hoại từ bên trong, từ nội bộ hòng làm mất vai trò, vị trí lãnh đạo của Đảng, xóa bỏ chế độ XHCN ở Việt Nam. Đảng cũng đã có những đánh giá kịp thời và cảnh báo “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” là một trong những nguy cơ.
“Tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” là quá trình đấu tranh lâu dài, đan xen nhau giữa các mặt tích cực và tiêu cực trong mỗi cá nhân, tổ chức. Nếu công tác đấu tranh bị buông lỏng, yếu tố tiêu cực sẽ tăng dần lên, yếu tố tốt đẹp sẽ giảm đi, phai nhạt dần; đến khi yếu tố xấu vượt trội, thắng thế, chi phối thì  sẽ tạo ra sự tự chuyển hóa rất nguy hiểm.
Với quân đội, các thế lực thù địch vẫn tập trung để chống phá. Chúng tìm mọi cách để thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” quân đội thông qua chiêu bài đòi “phi chính trị hóa” quân đội. Chống âm mưu “phi chính trị hóa” quân đội và tăng cường xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị là hai mặt của quá trình xây dựng quân đội theo hướng “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”./.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét