Thứ Ba, 30 tháng 8, 2016

MẠNG XÃ HỘI – “CON DAO HAI LƯỠI”

        Hiện nay, internet phát triển và có vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống của nhân loại. Hiện nay ở Việt Nam hiện có hơn 36 triệu người sử dụng internet, trong đó hơn 32 triệu người thường xuyên sử dụng mạng xã hội. Riêng Facebook, Việt Nam có hơn 30 triệu người sử dụng. Thời gian dùng internet của người Việt Nam hiện đạt mức trung bình 26,2 giờ mỗi tháng, đứng thứ hai ở khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Thái Lan. Trong đó, 78% số người dùng mạng xã hội ở độ tuổi thanh niên, từ 18 đến 35 tuổi. Đặc biệt kể từ khi điện thoại thông minh (smartphone) có chức năng truy cập Internet với đa dạng hình thức, mẫu mã. Bất kỳ ai và bất kỳ ở đâu, người dân cũng dễ dàng truy cập vào thế giới thông tin rộng lớn từ màn hình bé nhỏ ngay trong lòng bàn tay.
          Không thể phủ nhận, hiện nay mang đến cho người dùng nhiều tính năng vượt trội, hiện đại đáp ứng hầu như các nhu cầu giao tiếp trong xã hội hiện nay, như: Trò chuyện; Email; xem phim, ảnh, điện thoại Internet (Skype, Zalo); nhật kí cá nhân (Blog); diễn đàn, trao đổi, tìm kiếm thông tin, chuyển thông tin. Riêng với facebook là một website truy cập miễn phí do công ty Facebook, Inc điều hành. Người dùng có thể tham gia các mạng lưới được tổ chức theo thành phố, nơi làm việc, trường học và khu vực để liên kết và giao tiếp với người khác. Mọi người cũng có thể kết bạn và gửi tin nhắn cho nhau và cập nhật trang hồ sơ cá nhân của mình để thông báo cho bạn bè biết về chúng. Những lợi ích to lớn của mạng xã hội đối với đời sống con người là không thể phủ nhận nếu không muốn nói là bức thiết, thậm chí hiện nay đã trở thành một phần tất yếu trong sống xã hội của không ít người.
        Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà internet đưa lại thì đây cũng là môi trường thuận lợi để các thế lực thù địch lợi dụng hoạt động chống phá. Và một trong những thủ đoạn phổ biến trong thời gian qua là chúng đã sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, kích động chống phá, xuyên tạc sự thật.  Những trang mạng kẻ địch sử dụng chiêu bài này có lượng truy cập cực lớn, có thể gấp nghìn, gấp vạn lần so lượng truy cập một trang báo mạng thông thường. Sự lan truyền của nó cũng với tốc độ chóng mặt trên facebook, chúng thường “bày binh bố trận” dưới các dạng: thứ nhất là xuyên tạc, bịa đặt (đưa những tin không có thật); thứ hai, có một phần sự thật rồi thêm thắt, vôi ve, bôi nhọ theo ý đồ của chúng; thứ ba, tin tức là thật nhưng thuộc tài liệu nội bộ, tài liệu mật; thứ tư, tin tức thuộc loại chưa được kiểm chứng đúng hay sai hoặc tin khó thể kiểm chứng.
        Âm mưu của họ là dựng lên những “ngọn cờ” đi đầu trong việc tập hợp lực lượng trẻ để chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Đảng ta, Nhân dân ta. Họ còn thực hành một kiểu tuyên truyền mị chính trị thâm hiểm ru ngủ, dùng những luận điệu xảo biện núp bóng chiêu trò bảo vệ lẽ phải nhưng thực chất hoàn toàn phản khoa học, tác động kiểu “mưa dầm thấm lâu” ngõ hầu làm đối tượng bị tác động mất phương hướng, lung lạc lập trường, quan điểm, mộng mị, mơ hồ về nhận thức chính trị; cố tình khoét sâu, bôi đen những thiếu sót của Đảng ta để những cán bộ, đảng viên trẻ thêm thiếu tin tưởng, dao động, nước đôi, cơ hội, hoạt đầu chính trị. Đây đều là những nguy cơ hết sức nguy hiểm, được các thế lực thù địch rắp tâm thực hiện lâu dài, cùng những thủ đoạn ngày càng tinh vi, thâm độc.
         Thủ đoạn của chúng là lập ra các diễn đàn trên mạng xã hội, lúc đầu còn tỏ ra “chân lý”, “lẽ phải”, sau đó mới tập hợp, lôi kéo thanh niên để lập ra ngày càng nhiều diễn đàn, trang thông tin mạng, fanpage... để tuyên truyền, xuyên tạc về Đảng Cộng sản Việt Nam. Âm mưu của họ là thành lập những nhóm thanh niên và tiến tới thành lập tổ chức thanh niên bị kích động, chịu ảnh hưởng của chúng. Do đó, dẫn đến thận thức đơn giản cùng tâm lý hiếu thắng, chuộng cái mới lạ, khiến nhiều người dễ bị dao động, lôi kéo, không phân biệt được đâu là đúng, đâu là sai. Với các thủ đoạn ru ngủ như vậy, chúng mua chuộc để  lôi kéo, kích động người dân đi vào con đường chống phá sự nghiệp đổi mới đất nước do các thế lực thù địch, phản động tiến hành... Các thế lực thù địch đã triệt để lợi dụng các phương tiện truyền thông phi chính thống, nhất là các phương tiện truyền thông mới (New Media) để bủa vây thông tin, đặc biệt tập trung “thả mồi giăng mắc” những đối tượng non nớt chính trị hoặc kích động những đối tượng cơ hội chính trị có quan điểm chống đối cực đoan ở trong nước và lưu vong, trong đó có không ít thanh niên, đặc biệt là cán bộ, đảng viên trẻ của ta.
          Để thu hút nhiều người truy cập, các thế lực phản động đã sử dụng việc thiếu nhận thức về an toàn thông tin của người sử dụng internet nhằm lừa người dùng truy cập vào các thông tin hấp dẫn, nhạy cảm thông qua các đường dẫn chia sẻ và các mạng xã hội. Thậm chí, các thế lực phản động còn sử dụng kỹ thuật tấn công mạng để sử dụng chính danh tính của người dùng bị tấn công đó và chia sẻ cho bạn bè của người đó. Điều này khiến cho nhiều người dùng dễ dàng mắc mưu của các thế lực thù địch và phản động, bị dẫn dắt và bị động trong việc tiếp nhận thông tin xấu trên các mạng và các diễn đàn. Trong khi đó, tình hình mất an toàn thông tin ở Việt Nam vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều người sử dụng internet ở nước ta chưa nhận thức đầy đủ về hiểm họa mất an toàn thông tin. 
       Có thể nói, hiện nay không thể phủ nhận tiện ích mà mạng xã hội, truyền thông xã hội đem lại trong đời sống hiện đại. Tuy nhiên, trong thế giới ảo đó thật giả lẫn lộn, có những điều tốt nhưng cũng có cả thuốc độc nó thật sự là “CON DAO HAI LƯỠI”. Thiết nghĩ trước những âm mưu, thủ đoạn trên, các thế lực thù địch, phản động đang tăng cường sử dụng mạng xã hội để “giăng bẫy”. Chúng ta hãy là những người sử dụng mạng với tư duy của “một người thông thái” để nhận biết đúng sai, từ đó có “sức đề kháng” trước những đòn tấn công ru ngủ, mua chuộc, lôi kéo của kẻ địch thông qua mạng xã hội./.
                                           

8 nhận xét:

 1. Bài viết rất hay. Những năm gần đây, thế giới chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, trang web chia sẻ hình ảnh You Tube, bởi nó đáp ứng được khát khao cập nhật kiến thức và chia sẻ với người khác của cư dân mạng.Tuy nhiên, sau thời gian cả thế giới cùng sốt với các mạng xã hội, giờ đây người ta đang bắt đầu trở nên dè chừng, đặt câu hỏi về những lợi ích thật sự sau khi những kẻ cuồng tín, tội phạm sử dụng mạng xã hội phục vụ cho mục đích cá nhân xấu xa.

  Trả lờiXóa
 2. Hay lắm bài viết thể hiện được quan điểm về mạng xã hội hiện nay. Đúng là trong thế giới ảo đó thật giả lẫn lộn, có những điều tốt nhưng cũng có cả thuốc độc nó thật sự là “CON DAO HAI LƯỠI”.Hãy là những người sử dụng mạng với tư duy của một người thông thái bạn nhé!

  Trả lờiXóa
 3. Ồ tuyệt mình lâu nay chưa biết điều này, cám ơn bạn nhé

  Trả lờiXóa
 4. Ngày 13-5- 2013, thẩm phán Alfredo Sanchez tại tòa án phía Tây tỉnh Mendoza, Argentina, đã yêu cầu mạng xã hội Facebook đóng cửa tất cả những diễn đàn của trẻ em tham gia trên mạng xã hội này, sau vụ việc 11.000 học sinh trung học cơ sở thông qua trang mạng xã hội này để rủ nhau… bỏ học không phép trên Facebook, cùng nhau tụ tập tại một quảng trường. Sự kiện này đã gây chấn động tại Argentina.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi nghĩ cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật An toàn thông tin mạng, theo đó chú trọng quản lý thị trường cung cấp các ứng dụng và dịch vụ trên Social Media, có chính sách đầu tư hoặc hỗ trợ đối với các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cung ứng trên các loại hình Social Media mang thương hiệu Việt Nam có tính bảo mật quốc gia; sử dụng biện pháp kỹ thuật can thiệp loại bỏ các trang, diễn đàn mang tính phản động…

  Trả lờiXóa
 6. Các nhà cung cấp dịch vụ mạng đánh thuế hoặc áp dụng chính sách thu tiền với người dùng vào các trang web như Facebook, Twitter...

  Trả lờiXóa
 7. Mạng xã hội mở ra nhiều mối quan hệ hữu ích cho người sử dụng tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, mạng xã hội vẫn còn nhiều điều phải lưu ý khi đây là môi trường thuận lợi cho những mục đích xấu, trở thành cạm bẫy cho những người nhẹ dạ, nhất là giới trẻ khi họ chưa được trang bị cho mình những kiến thức để vượt qua cám dỗ.

  Trả lờiXóa
 8. Khuyến cáo chung đối với những người sử dụng internet và tham gia mạng xã hội hiện nay vẫn là tự nâng cao cảnh giác, tự phòng ngừa. Trong các trường hợp bị xâm hại qua mạng internet hoặc mạng xã hội, bị hại cần tự rút sớm khỏi mạng, thông báo đến các cơ quan chức năng. Đặc biệt là để giảm thiểu thiệt hại cho bản thân và giúp cơ quan chức năng ngăn chặn kẻ xấu và các thế lực thù địch lợi dung trên mạng xã hội, vì vậy người sử dụng cần phải "thông thái"...

  Trả lờiXóa