Chủ Nhật, 29 tháng 3, 2020

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG LỢI DỤNG DỊCH BỆNH COVID-19 CHỐNG PHÁ ĐẢNG, NHÀ NƯỚC CỦA CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCHThời gian gần đây trên các trang mạng xã hội các thế lực thù địch, số đối tượng chống đối trong và ngoài nước đã triệt để lợi dụng, khai thác, bịa đặt, tung tin giả mạo, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Nhà nước trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 gây hoang mang dư luận. Người dân cần nhìn nhận rõ âm mưu, thủ đoạn để hiểu đúng vấn đề, bản chất sự việc và cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh đồng thời làm thất bại âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước ta của chúng.

Các thế lực thù địch, số đối tượng phản động, chống đối, cơ quan đài, báo quốc tế có xu hướng chống Việt Nam tích cực khai thác, đăng tải, tán phát nhiều thông tin xuyên tạc sai sự thật về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam; công kích lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch bệnh, gây hoang mang dư luận, gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Để thực hiện mục đích trên, các thế lực thù địch triệt để sử dụng các thủ đoạn sau:
Một là, lợi dụng tính năng lan tỏa nhanh của internet, của truyền thông xã hội như các kênh: Google, Youtube, facebook…, các thế lực thù địch đã lập ra hàng trăm hội nhóm, tài khoản trên facebook để tán phát các bài viết, hình ảnh, video clip có nội dung tuyên truyền xuyên tạc sai sự thật về dịch COVID-19, làm nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang dư luận.
          Nhiều tổ chức phản động lưu vong, như: Việt Tân, Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, các đài phát thanh BBC, VOA, RFA, Chân trời mới media, Hội anh em dân chủ… cùng số đối tượng phản động trong nước câu kết, a dua và đặc biệt chúng còn sẵn sàng chi nhiều tiền để thực hiện các chiêu trò “quảng cáo chính trị” nhằm bóp méo sự thật, tán phát đến người dân các nội dung xuyên tạc tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, công kích Chính phủ “bưng bít thông tin”, yếu kém trong điều hành, xử lý dịch bệnh.

Hai là, tạo các bài viết, video clip giật gân, gây sốc nhằm xuyên tạc tình hình dịch bệnh, tung tin về số lượng người bị nhiễm, tử vong do dịch bệnh tại các địa phương, hướng dẫn cách tự điều trị, chẩn đoán tại nhà, tán phát thông tin vaccine có thể chữa khỏi virus Corona….  Một số tổ chức như: “Việt Tân”, “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, “Voice”, “BPSOS” … đã tổ chức nhiều cuộc thăm dò ý kiến qua mạng gây áp lực với chính quyền đối với các quyết sách như: đóng cửa biên giới với Trung Quốc, yêu cầu các doanh nghiệp có công nhân Trung Quốc, Hàn Quốc dừng sản xuất, học sinh nghỉ học, trung tâm thương mại, siêu thị đóng cửa; kêu gọi, kích động công nhân đình công tập thể, hô hào người dân tích trữ lương thực, thực phẩm khiến tình trạng hoảng loạn trong quần chúng nhân dân, nhất là sau ca nhiễm số 17.
Ba là, lợi dụng “khoảng trống thông tin” khi các đài, báo chính thống chưa đưa thông tin chính thức đã nhanh chóng khai thác, lồng ghép với những thông tin xuyên tạc, bịa đặt về tình hình dịch bệnh COVID-19 đưa lên mạng xã hội. Chúng cho rằng Đảng, Nhà nước “che giấu, bưng bít thông tin” thiếu minh bạch trong công bố số ca nhiễm, tử vong do COVID-19; Việt Nam tuyên bố chữa trị thành công cho 16 ca nhiễm COVID-19 chỉ là con số “lừa mị để trấn an dư luận”, bệnh nhân 17 chỉ là “con dê tế thần” để Việt Nam nhận tiền tài trợ từ nước ngoài.
Có thể thấy, diễn biến dịch bệnh COVID-19 như “mảnh đất màu mỡ” được các phần tử cơ hội, chống đối, các tổ chức tự xưng “xã hội dân sự” triệt để lợi dụng, khai thác, bịa đặt, tung tin giả mạo, thất thiệt, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận. Người dân cần nhìn nhận rõ âm mưu, thủ đoạn để hiểu đúng vấn đề, bản chất sự việc và cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Những hành vi lợi dụng dịch COVID-19 để tung thông tin xấu độc, chống phá Nhà nước, chính quyền trên mạng xã hội sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Vì vậy, mỗi người dân nên cảnh giác, chọn lọc thông tin và tuyệt đối không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực. Không để bị cuốn theo các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, những tin đồn thất thiệt về tình hình dịch bệnh hiện nay. Để góp phần loại bỏ thông tin xấu, tiêu cực gây hoang mang dư luận, khi phát hiện nguồn tin xấu cần báo cho cơ quan Công an, các cơ quan chức năng liên quan để có biện pháp xử lý kịp thời. Cần bình tĩnh trước các thông tin thất thiệt trên mạng xã hội, thay vì đổ xô đi tích trữ thực phẩm, chúng ta nên hạn chế tới nơi đông người, chủ động khai báo y tế trung thực khi có dấu hiệu nghi nhiễm, thực hiện biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và giữ vững niềm tin vào sự quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh của Chính phủ.
Hơn lúc nào hết, cộng đồng mạng cùng lên án các đối tượng cố tình tung tin thất thiệt, thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 nói riêng và những thông tin giả nói chung. Đó chính là hành động thể hiện rõ nhất, thiết thực nhất tinh thần yêu nước, chung tay cùng Chính phủ dập đại dịch COVID-19.
                                                                                      Thekhanh.com

5 nhận xét:

 1. Hiện nay tin tặc đã lợi dụng dịch bệnh covid 19 để phát tán mã độc có đính kèm tiêu đề có liên quan đến dịch bệnh để người đọc truy cập; vì vậy người dùng mạng xã hội phải hết sức cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 2. Hiện nay các thế lực thù địch đã xuyên tạc sự thật về dịch bệnh; chúng cho rằng ta chưa làm tốt công tác phòng, chống dịch, còn giấu giếm dịch bệnh... để hạ thấp uy tín của Đảng ta; bọn chúng đã bị dư luận trên toàn thế giới lên án.

  Trả lờiXóa
 3. Thời gian qua, các đối tượng chống đối đưa ra các thông tin lệch lạc, thiếu kiểm chứng, xuyên tạc về dịch bệnh; nhằm gây ra tâm lý hoang mang, bất ổn trọng xã hội, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Chúng ta phải hết sức cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 4. Hiện nay tin tặc lợi dụng dịch bệnh covid 19 để phát tán mã độc có đính kèm tiêu đề có liên quan đến dịch bệnh để người đọc truy cập; do vậy người dùng mạng xã hội phải hết sức cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 5. Các trường hợp tung tin sai sự thật về dịch bệnh, lợi dụng dịch bệnh để chống đối chính quyền, hoặc lợi dụng dịch bệnh để trục lợi đều phải bị xử lý nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa