Chủ Nhật, 29 tháng 3, 2020

LÊN ÁN HÀNH ĐỘNG LỢI DỤNG DỊCH BỆNH COVID-19 ĐỂ TUYÊN TRUYỀN “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ”Những ngày gần đây, dư luận và cộng đồng mạng Việt Nam đã“dậy sóng”khi trang fanpage của Đại sứ quán Trung Quốc tại Italia (Ý) đăng ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp hôm 16.3. Sự vụ này đã nhanh chóng tạo thành làn sóng chỉ trích, phản đối mạnh mẽ trên mạng xã hội. Không chỉ phía Trung Quốc bị phản ứng mà Aurora Cantone - nữ họa sĩ người Ý được Trung Quốc cảm ơn về bức vẽ này cũng bị cộng động mạng phát giác và “ném đá” dữ dội.

Vô cùng bức xúc trước sự kiện này, nữ họa sĩ người Ý đã chính thức lên tiếng trên trang cá nhânInstagram: “Xin chào, tôi là Aurora. Có lẽ trong những ngày này bạn sẽ nghe nhiều về tôi, tôi là họa sĩ người Ý đã tạo ra hình ảnh bản đồ của nước Ý. Trước hết, tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ chúng tôi, tất cả bác sĩ, tôi muốn cảm ơn tất cả tình yêu, sự tôn trọng đối với đất nước của các bạn, tôi cảm thấy hạnh phúc với việc vẽ tranh”. Đồng thời, cô cũng đăng bài đính chính, vạch trần sự thậtvề bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp mà Trung Quốc lén lút đưa vào, Aurora Cantone bày tỏ:“Tôi cảm thấy bị xúc phạm khi liên tiếp nhận được nhiều tin nhắn phỉ báng, chúng được cài đặt sẵn liên quan đến bản vẽ đại diện cho Trung Quốc”. Và cô thẳng thắn phản bác: “Vui lòng dừng lại, bức vẽ đó được thực hiện bởi họa sĩ người Trung Quốc mà tôi không hề biết anh ta là ai. Anh ta đã lấy bức vẽ của tôi và chỉnh sửa lại thành ảnh đại diện cho Trung Quốc trong khi tôi không hề biết. Tôi không hề làm việc này dựa theo yêu cầu, điều duy nhất tôi thực hiện là vẽ ra hình ảnh đại diện cho 2 vị bác sĩ đến từ Trung Quốc và Ý. Bạn có thể thấy rõ, tôi đã để lại chữ ký của mình trong bức ảnh bản đồ Ý, còn ngược lại thì không…”.Trong bài đính chính cô còn nhấn mạnh: “Tôi mệt mỏi vì phải đọc những lời lăng mạ, xin hãy để sự thật được phơi bày, bức vẽ đó - bức vẽ có hình “đường lưỡi bò” không phải của tôi và họa sĩ kia sẽ phải ghi chú rõ ràng. Tôi không biết rõ về địa lý của đất nước các bạn, tôi không biết chuyện gì đã xảy ra và tại sao mảnh đất đó được thể hiện bằng những đường đứt nét, nhưng tôi không hề đụng đến chuyện này. Vì vậy, xin vui lòng dừng lại”. Cô cũng kịch liệt chỉ trích nghệ sĩ Trung Quốc, người đã cố tình thực hiện bức vẽ sai lệch: “Nghệ sĩ vẽ tranh phiên bản Trung Quốc nên lên tiếng khẳng định rằng hình minh họa đó không phải của tôi, anh ta đang khiến tôi trông như một con quái vật, trong khi tôi thậm chí không biết tại sao mảnh đất đó phải bị loại trừ, tôi không có ý định gây hấn…”.Không chỉ đăng đàn phản bác Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý trên Instagram, nữ họa sĩ còn công khai chia sẻ bài viết với nội dung tương tự trên Facebook cá nhân, thu hút sự quan tâm lớn của dư luận bày tỏ bất ngờ trước sự việc, dồn sự chỉ trích, phản đối dữ dội về phía Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý vì đã lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để tuyên truyền “đường lưỡi bò” phi pháp, sai trái do phía Trung Quốc tự vạch ra.
Theo tiết lộ của nữ họa sĩ, đây là tác phẩm cô tạo ra để bày tỏ lòng thành trước sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Trung Quốc đối với nước Ý trong việc chống lại đại dịch Covid-19, không chỉ đề cao tình hữu nghị giữa 2 nước, mà còn là món quà cô dành tặng đội ngũ y tế cũng như những ai đóng góp cho xã hội trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19. Một nghĩa cử thật đáng trân trọng của nữ họa sĩ người Ý thế mà lòng tốt bị kẻ xấu lợi dụng rất đáng phê phán, lên án và vạch trần bộ mặt thật từ phía Trung quốc.
Họa Mi
5 nhận xét:

 1. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đã đăng ảnh bản đồ có hình lưỡi bò phi pháp; sau vụ này nhiều nước trên thế giới đã đồng loạt lên án kịch liệt. Trung Quốc phải chấm dứt ngay những hành động gây hấn tương tự.

  Trả lờiXóa
 2. Đây là hành động khiêu khích của Trung Quốc; không có cái gọi là đường lưỡi bò nào trên Biển đông cả. Trung Quốc phải chấm dứt ngay những hành động tương tự.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là một trong những bước đi của Trung Quốc để hiện thực hoá chiến lược chiếm trọn Biển Đông. Như ta biết, trước đây Trung Quốc tuyên bố cái gọi là "đường lưỡi bò" trên Biển Đông; điều đó đã bị vô hiệu hoá bằng Phán quyết của Tòa trọng tài vào năm 2016.

  Trả lờiXóa
 4. Khi các nước đang phải tập trung dồn mọi nguồn lực để đối phó với đại dịch Covid 19; Trung Quốc lại thực hiện một chuỗi những “hành động hung hăng” trên Biển Đông nhằm giành thế áp đảo trong vấn đề tranh chấp biển đảo. Việt Nam kịch liệt lên án các hành động của Trung Quốc và kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển, đảo quốc gia.

  Trả lờiXóa
 5. Mỗi người dân yêu nước phải hết sức tỉnh táo, bình tĩnh, kiên quyết, kiên trì, nhận thức rõ luận điệu xuyên tạc, kích động chống phá của các thế lực thù địch để có hành động đúng.

  Trả lờiXóa