Thứ Hai, 23 tháng 3, 2020

KHI CUBA CẦN, THẾ GIỚI LẶNG IM. NHƯNG KHI THẾ GIỚI CẦN, CUBA SẴN SÀNG CHÌA TAY

                                                                                    Nhất Can Chi
Ps: Bài rất dài, nhưng hi vọng các bạn đọc hết, vì có những thứ những điều về Cuba mà các bạn không thể tìm thấy trên google.

Viva Cuba! Viva Socialismo!

Thật sự, như tiêu đề, đây vẫn luôn là một trăn trở bao lâu nay trong tôi. Tôi thấy khâm phục tinh thần, trân trọng tình cảm nhưng cũng xót thương cho hoàn cảnh Cuba quá!
Theo tin tức từ VTC cho biết, Chính phủ Cuba và Venezuela vừa cử một đoàn chuyên gia y tế cùng với thuốc điều trị tới Italia để giúp nước này chống đại dịch Covid-19.
Cuba hiện là nước XHCN bị bủa vây cấm vận trăm bề từ Mỹ, tuy nhiên vẫn là quốc gia có nền y học hàng đầu thế giới. Để giúp Italia chống COVID-19, riêng đoàn Cuba tới Italia gồm 25 bác sỹ chuyên môn cao, chính phủ Cuba còn tài trợ thêm cho Italia 10 tấn thuốc, trong đó có thuốc Interferon Alfa-2B có tác dụng tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, chuyên chống SARS-CoV-2.
Ấm lòng tình cộng sản!
Theo y học thế giới đánh giá, tuy chưa phải thuốc đặc trị, song Interferon Alfa 2B do Cuba sản xuất hiện tại là thuốc có hiệu quả nhất trong việc điều trị bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, do chủng virus SARS-CoV-2 gây ra.
Trung Quốc là quốc gia đầu tiên được hưởng lợi từ nền y học Cuba, nền y tế hiện được cho là số một thế giới.
Dẫn dòng trạng thái đăng trên mạng xã hội Twitter của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, báo Granma của Đảng Cộng sản Cuba đưa tin Trung Quốc đã sử dụng loại thuốc trên của Cuba trong việc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Loại thuốc này đã cho dấu hiệu khả quan khi góp phần giúp hàng ngàn bệnh nhân bình phục.
Và thế là khi nhận thấy công dụng hữu hiệu của thuốc Interferon Alfa 2B trong việc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Trung Quốc, nhiều quốc gia như Tây Ban Nha, Italy, Pháp, Đức … đã đặt hàng loại thuốc này.
Cuba mở lòng mình, bất chấp hiềm khích trong quá khứ, sẵn sàng giang tay giúp bạn bè anh em thế giới trong lúc nguy nan, không một chút do dự. Tinh thần nhân văn của những người Cộng sản, nó chính là như thế!
Câu hỏi được đặt ra ở đâu các nước này đã ở đâu khi Cuba cần các nhu yếu phẩm, các thiết bị công nghệ, các tài liệu kỹ thuật của thế giới? Cuba thiếu thốn trăm bề, họ thừa biết mà, nhưng chẳng mấy ai trong số các quốc gia kể trên mủi lòng thương xót.
Có lẽ họ sợ quyền lực của người Mỹ. "Ừ thì lỡ may giúp Cuba, người Mỹ biết được rồi nó giận thì sao?" Có lẽ họ nghĩ như thế, những đất nước ích kỷ, tham lợi và hèn nhát chăng?
Cuối năm ngoái, trước thềm năm mới tôi có đọc được tâm sự của bạn BQT (xin được giấu tên) - Du học sinh Việt Nam tại Cuba. Nên nhớ hàng năm chúng ta vẫn cử hàng trăm du học sinh sang Cuba để có thể học hỏi thêm kiến thức từ nền Y tế bậc nhất thế giới này.
BQT: "Cháu chào chú Thành – đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cuba.
Cháu là sinh viên y năm 3, hiện đang học tập tại tỉnh Cienfuegos. Cháu đã suy nghĩ nhiều lần trước khi nhắn tin này cho chú dù có dự định này từ lâu. Cháu xin trình bầy hoàn cảnh của mình. Hiện đã cuối tháng 11/2019, nhưng Sv VN tại Cuba chưa nhận được học bổng của năm 2019. Trong khi đó tình hình Cuba cũng đang khó khăn và chúng cháu rất thiếu điều kiện để hoàn thành việc học. Ví dụ điển hình là đồ ăn trong nhà trường không đủ và chúng cháu cũng chả còn tiền để mua thức ăn cải thiện. Ngoài ra chúng cháu cũng cần phí sinh hoạt cho những hoạt động khác. Tết dương cùng kỳ nghỉ cuối năm gần kề, cháu thật sự không biết sẽ phải trải qua thế nào nếu không nhận được tiền học bổng của mình.
Vậy mong chú xem xét có biện pháp hỗ trợ để chúng cháu yên tâm hoàn thành nhiệm vụ học tập. Cháu xin chân thành cám ơn và mong chờ câu trả lời tự đại sứ!"
Trả lời em BQT, đại sứ Thành có viết: "Tôi đã nhận được chia sẻ trên,
Từ trước đến nay ĐSQ luôn quan tâm và trước tình hình khó khăn hiện nay càng thông cảm với anh em sinh viên. Thực tế do việc nhận tiền kinh phí và học bổng rất khó khăn do sự cấm vận kinh tế & tài chính của Mỹ ngày càng xiết chặt, nên chính cán bộ ĐSQ từ hơn năm qua đã chấp nhận lương của mình chậm lại trong nhiều thời gian để tập trung chi tiền trước cho anh em sinh viên.
Trong thời gian ngắn tới, ĐSQ đang tích cực để triển khai đợt cấp kinh phí cho sinh viên theo hướng nói trên. Các bạn sinh viên hãy yên tâm tập trung học tập tốt, giúp đỡ lẫn nhau và gìn giữ liên lạc thường xuyên với ĐSQ."
Sau khi nhận được trả lời từ ĐSQ, em BQT rất vui và đã chia sẻ: "Tui vẫn sẽ tin nhà nước, tin Cộng Sản các bác ạ. Du học sinh Việt Nam tại Cuba chưa được nhận học bổng kể từ đầu năm 2019 đến bây giờ do nhiều nguyên nhân phức tạp. Tuy vậy được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền trả lời tin nhắn cũng đã an ủi phần nào tâm hồn mong manh cùng cái dạ dày kêu gào của tui. Giờ mà mỹ ko cấm vận Cuba chắc tui vẫn no ấm.
Viva Vietnam! Viva Cuba! Viva Socialismo!"
Tôi nghe mà xúc động thật sự. Càng thấy ghê tởm cho bộ mặt gian trá, giả nhân giả nghĩa của chính phủ Mỹ.
Đoạn dưới đây tôi xin chia sẻ thêm với các bạn về lịch sử của đất nước và con người Cuba. Thật mong các bạn đọc hết.
1. Bộ mặt giả nhân giả nghĩa của chính phủ Mỹ
Trước sức ép của thế giới, cũng để thể hiện rằng mình xứng đáng với giải Nobel Hòa Bình, vào 17/12/2014 Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đồng thời thông báo các kế hoạch bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Tuy nhiên, tất cả chỉ là những cú lừa. Khi mà Mỹ gỡ bỏ một số điều khoản cấm vận vào 2014, nhưng sau lại xiết chặt thêm lệnh cấm vào năm 2017. Đặc biệt là năm 2019 với lý do "Cuba tiếp tục gây bất ổn ổn ở bán cầu Tây bằng việc hỗ trợ một cách bất hợp pháp các đối thủ của Mỹ tại khu vực như Venezuela và Nicaragua", Mỹ càng thắt chặt thêm lệnh bao vây, cấm vận.
Bộ trưởng bộ Tài chính của Mỹ, Mnuchin có giải thích: "Chính quyền đã đưa ra một quyết định chiến lược nhằm xiết chặt thêm lệnh trừng phạt và các hạn chế khác đối với Cuba. Những hành động này cốt yếu sẽ giúp đồng USD không rơi vào tay lực lượng an ninh, tình báo và quân sự Cuba."
Hồi đầu tháng 3/2019, Tổng thống Mỹ D.Trump có bài phát biểu "gây xúc động" tới cộng đồng người Cuba lưu vong tại Mỹ.
Trích đoạn: "Tôi muốn nói với các bạn về đúng bản chất tàn bạo của chế độ Castro. Các bạn đã chứng kiến những tội ác kinh khủng được tạo ra để phục vụ cho một ý thức hệ suy đồi. Hãy nhìn thẳng vào những gì đã xảy ra và những gì chủ nghĩa Cộng sản đã làm. Những khuôn mặt bị biến mất, người vô tội bị giam trong ngục, và những người có tín ngưỡng bị bức hại và đi truyền lời của Chúa... Chủ nghĩa cộng sản đã phá hủy mọi quốc gia... Chúng ta sẽ không im lặng trước sự đàn áp chủ nghĩa cộng sản nữa!"
Ông Trump cũng bầy tỏ sự đau lòng tới "người dân Cuba phải đánh đổi sinh mạng để vượt biển trái phép tới Mỹ, tìm tới vùng đất của tự do dân chủ", cả hội trường rưng rưng xúc động.
Thật ra, những người Cuba lưu vong này đa số là thân quyến của những quan chức thuộc chế độ Batista cũ, chính quyền do Mỹ dựng lên, cũng tương tự như cộng đồng người Baque ở Cali. Dưới sự lãnh đạo của F.Castro, cuối cùng người Cuba cũng đã vùng lên lật đổ được Batista, giành độc lập cho riêng mình.
Mỹ đã thua, nhưng họ lại thắng về truyền thông và định hướng thế giới. Trong suốt 6 thập kỷ qua, truyền thông Mỹ và phương tây đã vẽ ra chân dung Fidel Castro là 1 tên bạo chúa khát máu và độc tài, kết tội ông đã xét xử và tuyên án tử hình hàng trăm cựu quan chức thuộc Đảng Batista, và đã buộc hàng chục ngàn người Cuba khác phải rời khỏi Cuba qua Hoa Kỳ định cư.
Điều đó là đúng sự thật. Tuy nhiên, không một tờ báo nào của Mỹ và Phương tây nhắc đến tội ác của những gã đồ tể bị kết án, không một ai kể về việc chế độ Batista dưới sự giật dây của CIA đã ám sát và tử hình hơn 20.000 người Cuba chỉ vì họ đòi quyền Độc Lập cho đất nước và Tự Do cho dân Cuba.
2. Chiến thắng của Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc Cuba.
Có thể bạn chưa biết, Cuba từng là sân sau của Mỹ để đế quốc này kiểm soát Mỹ latin, y như chế độ Ngụy quyền VNCH vậy. Dưới thời nhà độc tài Fulgencio Batista do Mỹ dựng lên, (nắm quyền sau cuộc đảo chính vào năm 1952), Cuba là chốn ăn chơi thác loạn nhất trên trái đất này. Nếu như Sài Gòn được mệnh danh là "Hòn ngọc Viễn Đông" thì Cuba được gọi tên "Hòn đảo tự do", nhưng bản chất đều là ổ điếm và nơi ăn chơi trác táng. Chỉ tính riêng tại thủ đô La Habana với vài triệu dân đã có tới vài trăm nhà thổ và 22.000 gái điếm. Nổi tiếng là tệ nạn điếm gái chưa tới tuổi vị thành niên. Có tới 90% trẻ em mắc bệnh truyền nhiễm. Mafia của Mỹ đã xâm nhập và hoành hành tại đây với các sòng bài, các khách sạn sang trọng. Trong khi đó người nông dân chết đói. 200.000 người dân quê không có ruộng vườn, tài sản của mình và hoàn toàn mù chữ. Cứ một trong ba người Cuba thuở đó không biết ký tên mình trên các giấy tờ.
Các tập đoàn tài phiệt Mỹ kiểm soát 70% kinh tế Cuba. Mỗi năm hàng chục ngàn người bị chế độ Batista thủ tiêu. Mafia buôn bán đất đai và các ngành công nghiệp đã khiến Batista giàu có tới mức dùng điện thoại bằng vàng ròng, tối gối đầu trên những chiếc gối bằng bạc.
Thế là Fidel làm cách mạng, ông ấy không nói gì về chủ nghĩa xã hội. Cương lĩnh do ông ấy vạch ra nhắm cái đích dân tộc, dân chủ và chống đế quốc. Chỉ có hai người tuyên bố theo chủ nghĩa xã hội, đó là Raul Castro và Che Guevara.
Người dân "Hòn đảo Tự do" ủng hộ Fidel Castro, sẵn sàng chấp nhận mọi khó khăn, thử thác. Và vào ngày 2/12/1956, Fidel và một nhóm 81 chiến sĩ vũ trang đổ bộ lên bờ biển phía tây của Cuba từ con tàu Granma. Đụng độ phải lính của chế độ Batista, tất cả đều bị giết hoặc bị bắt, ngoại trừ anh enh Fidel, Che Guevara và 9 người khác. Những người sống sót rút về vùng Sierra Maestra để phát động chiến tranh du kích chống lại chế độ Batista. Cũng tương tự như Mặt trận giải phóng miền Nam, chống lại chế độ Ngụy quyền Việt Nam Cộng Hòa.
Nhận được sự giúp đỡ ngày càng nhiều của các nhà cách mạng trên hòn đảo này, lực lượng của Fidel Castro giành được một loạt chiến thắng trước quân đội bạc nhược với sĩ quan trình độ yếu kém của chính quyền Batista, không hơn Ngụy quyền Sài Gòn là mấy.
Các thất bại liên tiếp của quân đội Batista cộng với sự tuyên truyền hiệu quả của Castro buộc Batista bỏ chạy khỏi Cuba vào ngày 1/1/1959. Lực lượng du kích chỉ gần 1 ngàn tay súng tinh nhuệ của Fidel Castro đã đánh bại đội quân đánh thuê nhà nghề gần 30.000 người của chính quyền Batista lúc đó. Cuba chính thức giành được độc lập.
Hàng trăm tay sai, cảnh sát và binh sĩ thời Batista bị đưa ra các phiên tòa công khai với các cáo buộc vi phạm nhân quyền, tội ác chiến tranh, sát nhân và tra tấn. Hầu hết những bị cáo bị những tòa án cách mạng kết án, có những phạm nhân bị xử bắn, những người khác nhận án tù dài hạn. Một ví dụ đáng chú ý là sau khi chiếm Santiago, Raul Castro chỉ đạo xử bắn hơn 70 tù binh là quân của Batista.
Mỹ không tài nào nuốt trôi được cục tức này. Không thể tiếp tục phương án kích động bạo loạn lật đổ, Mỹ và CIA đã vẽ ra hơn 600 âm mưu kế hoạch ám sát F.Castro. Từ "người yêu cũ" đầu độc, xì gà bị tẩm thuốc hay vỏ sò phát nổ, cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã sống sót qua hàng trăm âm mưu ám sát nhắm vào ông trong suốt nửa thế kỷ. Nhưng họ đã không thể làm gì được Nhà độc tài F.Castro của Cuba cũng như mang tự do dân chủ đến đất nước này. Đơn giản, Cuba là một nhà nước đúng chuẩn XHCN, và F.Castro là tình yêu của hàng triệu người dân 'bị tẩy não' ở đất nước này.
3. Thành tựu của đất nước Mỹ latin sau 60 năm chịu sự bủa vây, cấm vận từ Mỹ
Sau chiến thắng của cách mạng Cuba ngày 1-1-1959, lợi dụng sức ảnh hưởng của mình trên trường thế giới, từ đó đến nay Mỹ đã bao vây cấm vận với Cuba, được hiểu là là một lệnh cô lập thương mại, kinh tế và tài chính, bất cứ quốc gia nào "dám" thông thương buôn bán với Cuba sẽ bị Mỹ trừng phạt.
Cuba không còn nhiên liệu. Các nhà máy dừng sản xuất. Vào thời điểm đó Fidel Castro tung ra khẩu hiệu nổi tiếng "Tổ quốc hay là chết". Các nhà cách mạng Cuba buộc phải gõ cửa đất nước các bạn. Nước Nga - Xô viết bảo đảm cung ứng ba thứ thiết yếu: Là thị trường tiêu thụ đường của Cuba, cung cấp xăng dầu và vũ khí cho chúng tôi chống sự xâm lược của Mỹ. Sau khi đất đai, ngân hàng và xí nghiệp quốc hữu hóa, chủ nghĩa xã hội trở nên hợp lý hơn, cả Cuba hồ hởi. Vào những năm 1980 các cửa hàng đầy ắp hàng hóa, lương thực, thực phẩm dồi dào …
Bỗng nhiên mọi thứ chấm dứt cả!
Những năm 1990 khủng khiếp đó, người Cuba gọi tên là "Thời kỳ đặc biệt". Sau khi Liên bang Xô viết và khối xã hội chủ nghĩa tan rã, cuộc sống tại "Hòn đảo Tự do" có một thời điểm như ngưng lại. Nền công nghiệp xây dựng trên mô hình khoa học kỹ thuật Xô viết hoàn toàn chết. Đường sản xuất ra với giá thành quá đắt không thể cạnh tranh nổi trên thị trường thế giới. Một ngày chỉ đóng điện vài giờ. Đêm đêm người Cuba trằn trọc không ngủ được giữa đống chăn gối ướt đẫm mồ hôi vì không có quạt. Khẩu phần ăn hằng ngày tính bằng những vốc gạo hay bột mì. Xà phòng phải tự nấu lấy. Trong khi đó thì tại bán đảo Florida, con và cháu những người Cuba lưu vong sang Mỹ chuẩn bị va li chờ ngày trở về đất nước khi Cuba quỳ gối trước Mỹ.
Trong khi nhiều người cảm giác rằng, Cuba đầu hàng trở lại với chủ nghĩa tư bản là điều không dễ tránh khỏi. Hòn đảo này một lần nữa lại trở thành nô lệ của Mỹ sao đây? Giáo dục, y tế, công cuộc cứu tế xã hội - tất cả tan thành mây khói rồi à?
Nhưng vào thời khắc đó Fidel Castro không trốn lẩn đi đâu cả. Fidel xuất hiện ở khắp mọi nơi, rất bất ngờ và ở những nơi chốn khác nhau, đặc biệt ở những nơi nào mà tinh thần xem như chùng xuống. Cả đất nước Cuba sẽ lại vùng lên, như họ đã từng làm được trước đó.
Chịu bủa vây cấm vận kinh tế và cô lập về chính trị, Cuba đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển nền kinh tế, họ gần như phải tự thân vận động trên tất cả các lĩnh vực. Tuy đời sống nhân dân còn nghèo, song đất nước Mỹ latin kiên cường này đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng nể.
Hiện nay, Cuba có hệ thống y tế đứng hàng đầu thế giới. Về lĩnh vực giáo dục, tỷ lệ người dân Cuba biết đọc, biết viết đạt tới 98%, 100% trẻ em được đến trường và giáo dục – y tế hoàn toàn miễn phí. Cuba hiện là nước có tỷ lệ đầu tư ngân sách quốc gia vào giáo dục cao nhất thế giới, với 13% GDP dành cho giáo dục.
Riêng về Y tế, Cuba đạt được tỷ lệ 130 người dân có 1 bác sĩ. Đồng thời mỗi năm Cuba đào tạo cho hơn 1500 bác sĩ ngoại quốc, với 25000 bác sĩ tốt nghiệp của 84 quốc gia khác nhau. Mỗi năm Cuba gửi 30 ngàn bác sĩ tới hơn 68 quốc gia để thực hiện hơn 600 ngàn nhiệm vụ cứu trợ nhana đạo thế giới.
Về thể thao, Cuba là quốc gia châu Mỹ La Tinh giành được số lượng huy vàng nhiều nhất ở các kì thế vận hội Olympic. Nhưng Cuba cũng đã tổn thất quá nhiều, họ đã để mất các HCV Thế vận hội bộ môn bơi lội vào tay Mỹ. Tương tự như Việt Nam chúng ta suốt bấy năm không thể có nổi một HCV ở bộ môn đu xà. (Chảy máu tài năng đấy ^^!)
Về xã hội, dù chịu bủa vây về truyền thông song Cuba hiện lên trước mắt bạn như giữa một cơn bão trong những thước video rực rỡ, dẫu tồn tại ngắn ngủi song đã kịp truyền tải được thông điệp của nó.
"Em ạ, Cuba ngọt lịm đường
Mía xanh đồng bãi biếc đồi nương
Cam ngon xoài ngọt vàng nông trại
Ong lạc đường bay rộn bốn phương."
(Thơ Tố Hữu)
Những hòa sắc lạ chưa bao giờ thấy, tiết tấu của những điệu nhảy, những bài ca, mùi vị quen thuộc của tỏi sống và tỏi phi, mùi thum thủm của cống rãnh trong phố, mùi thuốc lá… Đêm sập xuống, bạn có thể nghe thấy tiếng những chiếc giường gỗ cọt kẹt và tiếng rên rẩm sung sướng của tình yêu. Còn sớm mai tinh mơ là tiếng gọi nhau tới các quán cà phê.
Những người đàn ông Cuba mái tóc đã ngả bạc vẫn luôn luôn sôi nổi, hào hứng khi kể chuyện yêu đương. Họ tất bật, bận rộn tại các quán rượu hay trong những vòng nhảy tại các bãi discotec. Tình yêu và tình dục ở xứ sở này không bao giờ bị gạt đẩy sang lãnh vực đạo đức.
4. Cuba, người đồng chí thân thiết, nhiệt thành của Việt Nam
Ngay sau khi giành được độc lập, Cuba đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1960 và hết lòng giúp đỡ nước ta trong công cuộc đánh đuổi quân Mỹ xâm lược.
Năm 1964, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam bước vào giai đoạn ác liệt nhất, Anh hùng Núp (tên thật là Đinh Núp) được Đảng, Nhà nước Cuba mời sang thăm. Sau đó, khi chia tay, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ Cách mạng nước Cộng hòa Cuba Fidel Castro đã gửi tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh một hộp xì gà, đặc sản của Cuba và nhờ Anh hùng Núp mang về giúp. Fidel Castro cũng nhờ Anh hùng Núp về thưa với Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng: Trong cuộc chiến đấu mới này, Việt Nam cần gì đã có Cuba bên cạnh.
Quả thật, F.Castro đã giữ đúng lời hứa của mình. Giữa lúc đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, trực tiếp ném bom vào các bệnh viện trường học, Hà Nội chúng ta ở vào tình thế hết sức ngặt nghèo. Thế là nhiều bác sĩ, nhân viên y tế Cuba đã sang giúp chữa trị cho các thương binh và người dân bị nạn. Bất chấp sự phong tỏa bằng bom đạn của đế quốc Mỹ, các tàu Cuba vẫn cập cảng Hải Phòng vận chuyển hàng trăm ngàn tấn đồ cứu trợ của nhân dân Cuba giúp nhân dân Việt Nam. Đồng thời, Cuba cử chuyên gia về cầu đường sang tham gia cùng bộ đội Trường Sơn mở rộng đường mòn Hồ Chí Minh, giúp đào tạo hơn hàng ngàn sinh viên Việt Nam ở trình độ đại học và cao học, vận động ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc.
Cuba là nước đầu tiên công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và mời đặt cơ quan đại diện thường trú của mặt trận tại La Habana. Sau đó, Cuba đã cử đại sứ bên cạnh Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng. Cuba cũng là nước đầu tiên thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam (23-9-1963) do nữ Anh hùng Moncada Melba Hernandez sáng lập. Đây là sự ủng hộ về mặt quốc tế rất cần thiết cho sự nghiệp đấu tranh chống Mỹ của nhân dân miền Nam khi ấy. Bên cạnh đó, hằng năm, Cuba giúp Việt Nam ba vạn tấn đường, và nhiều lúc nước bạn đã bán số đường đó lấy ngoại tệ để gửi cho Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.
Ngày 2/1/1966, khi nhân dân Việt Nam đang trải qua giai đoạn cam go nhất của cuộc đụng đầu lịch sử với đế quốc Mỹ, trong cuộc mít tinh có hơn 1 triệu người Cuba tham dự và khách mời của các nước đến từ ba châu: Á, Phi, Mỹ Latinh, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ Cách mạng nước Cộng hòa Cuba Fidel Castro tuyên bố: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Sau đó, hàng nghìn thanh niên Cuba đã viết đơn tình nguyện xin đến Việt Nam để sát cánh cùng nhân dân Việt Nam đánh Mỹ.
Quả thật Cuba đã vì Việt Nam mà hiến dâng cả máu của mình.
Khi nhận được tin Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời vào đầu tháng 9-1969, trong Điện chia buồn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba và Chính phủ Cách mạng Cuba viết ngày 4/9/1969 tại La Habana, Fidel Castro đã nhận định về Chủ tịch Hồ Chí Minh như sau: "Cuộc đời của đồng chí là một tấm gương sáng ngời những phẩm chất cách mạng và nhân đạo cao cả nhất. Hiếm có một nhà lãnh đạo nào trong những giờ phút thử thách lại tỏ ra sáng suốt, bình tĩnh, gan dạ, quên mình, cương nghị và dũng cảm một cách phi thường như vậy. Chưa bao giờ trên một mảnh đất hẹp như vậy, trong một thời gian ngắn ngủi như vậy lại diễn ra một cuộc chiến đấu có tính chất quyết định vì loài người như là cuộc chiến đấu mà đồng chí Hồ Chí Minh tiến hành chống đế quốc Mỹ và tay sai của chúng ở Việt Nam".
Ngày 15/9/1973, bất chấp sự nguy hiểm, Fidel Castro đã đến tận khu giải phóng Quảng Trị để cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân và dân ta, ông đã nhấn mạnh rằng: 'Cuba ở một bên Mỹ nhưng đã làm cách mạng thắng Mỹ và Việt Nam cũng thế, nhất định sẽ thắng. Máu của Cuba sẵn sàng đổ cho nhân dân Việt Nam giành thắng lợi'.
Cũng trong chuyến thăm lần đầu tiên vào năm 1973 này, Fidel Castro và nhân dân Cuba anh em đã tặng Việt Nam 5 công trình kinh tế-xã hội vào loại tầm cỡ lúc bấy giờ với tổng trị giá trị (theo thời giá bấy giờ) khoảng 80 triệu USD, gồm: Khách sạn Thắng Lợi (tại Hồ Tây, Hà Nội); Bệnh viện Việt Nam-Cuba (tại Đồng Hới, Quảng Bình); đường Xuân Mai; Trại bò giống Ba Vì; Xí nghiệp gà Lương Mỹ.
Chiến tranh biên giới 1979 nổ ra, Cuba tuyên bố ủng hộ Việt Nam chống Trung Quốc bành trướng đồng thời tuyên bố gửi quân sang Việt Nam.
Từ giai đoạn 1980-1990, Việt Nam bị cấm vận, Cuba là một trong số ít quốc gia viện trợ thuốc men, vacxin, lương thực cho Việt Nam.
Ở chiều ngược lại, sau khi mở cửa nền kinh tế Việt Nam được phát triển, Việt Nam lại trở thành quốc gia viện trợ cho Cuba, và là quốc gia tích cực kêu gọi Mỹ chống bao vây cấm vận Cuba. Việt Nam tiếp tục viện trợ lương thực, thực phẩm, máy móc, và trang thiết bị.
Từ giai đoạn 2010-2020, Cuba mở cửa và cập nhật theo mô hình kinh tế thị trường của Việt Nam, mong rằng nước bạn sẽ sớm thoát khỏi sự bao vây cấm vận của Mỹ, vươn lên trở thành một quốc gia giầu mạnh.
Viva VietNam, Viva Cuba!
Nguồn: INTERNET
3 nhận xét:

  1. Sau khi mở cửa, nền kinh tế Việt Nam được phát triển, Việt Nam lại trở thành quốc gia viện trợ cho Cuba, và là quốc gia tích cực kêu gọi Mỹ chống bao vây cấm vận Cuba. Việt Nam tiếp tục viện trợ lương thực, thực phẩm, máy móc, và trang thiết bị.

    Trả lờiXóa
  2. Chiến tranh biên giới 1979 nổ ra, Cuba đã tuyên bố ủng hộ Việt Nam chống Trung Quốc bành trướng; đồng thời tuyên bố gửi quân sang Việt Nam để chống Trung Quốc. Đây là nghĩa cử rất đẹp của CuBa đối với Việt Nam.

    Trả lờiXóa
  3. 'Cuba ở một bên Mỹ nhưng đã làm cách mạng thắng Mỹ và Việt Nam cũng thế, nhất định sẽ thắng. Máu của Cuba sẵn sàng đổ cho nhân dân Việt Nam giành thắng lợi'. Đây là câu nói của ông Fidel Castro khi ông đến tận khu giải phóng Quảng Trị để cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân và dân ta.

    Trả lờiXóa