Thứ Hai, 23 tháng 3, 2020

CẢNH GIÁC VỚI THÔNG TIN THẤT THIỆT VỀ VIRUS CORONA


                                                                      Văn Trung
Thời gian qua, cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc xử phạt, yêu cầu gỡ bỏ các thông tin sai lệch trên mạng xã hội về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Điều nực cười là trái với những tuyên bố “hùng hồn”, nói như thật về các thông tin sai lệch trên mạng xã hội, các “anh hùng bàn phím” lại hốt hoảng khi được công an các tỉnh, thành mời lên để giải trình. 

Tất cả đều trả lời theo mô típ quen thuộc: Do nhận thức hạn chế, do thiếu hiểu biết, muốn gây sự chú ý, muốn tăng lượng người theo dõi trên trang cá nhân nên vội vàng đưa tin theo trào lưu. Họ bày tỏ thái độ hối hận, cam kết không tái phạm vì hành động sai trái của mình khi đã gây hoang mang, lo lắng trong dư luận.
Trong khi cả nước, các cơ quan chức năng đang gồng mình chống dịch, các mạnh thường quân, những người hảo tâm không ngừng phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí để chia sẻ với người dân thì các chủ trang Facebook, Zalo lại chia sẻ những thông tin vô trách nhiệm để hưởng lợi cho bản thân mình. Vẫn biết, mạng xã hội là nơi mọi người sử dụng để bày tỏ ý kiến của mình, tiếp nhận, chia sẻ thông tin, đây là quyền của mỗi người, nhưng trước hết, mỗi người dân cần phải tự ý thức trách nhiệm đối với những thông tin do bản thân đưa lên.
Dịch bệnh tất nhiên là đáng sợ, nhưng chia sẻ những nội dung không có thật, gieo rắc nỗi sợ hãi trên mạng xã hội còn đáng sợ không kém. Chính những thông tin thất thiệt mang động cơ cá nhân đã gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Có thể coi đây là mầm mống gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội và gióng lên hồi chuông báo động về cách ứng xử văn hóa thấp kém. Mạng xã hội như con dao hai lưỡi, các chuyên gia an ninh mạng luôn cảnh báo, việc xuất hiện tin giả trên mạng xã hội cũng tương tự như sự lây lan của virus, bởi nó sẽ tác động trực tiếp đến “sức đề kháng” của người dùng.
Vì vậy, người dân cần phải cảnh giác, chọn lọc thông tin; không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng. Để chung tay chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, mỗi người cần thực hiện đúng quy định, khuyến cáo của ngành y tế, đồng thời cần cảnh giác với những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội.

3 nhận xét:

  1. Những kẻ tung tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến các cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

    Trả lờiXóa
  2. Các thế lực thù địch đã triệt để lợi dụng dịch bệnh để xuyên tạc; chúng phủ nhận mọi thành quả của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh; với mục đích để hạ thấp uy tín của Đảng ta; hành động xuyên tạc của bọn chúng phải bị lên án.

    Trả lờiXóa
  3. Hiện nay các thế lực thù địch đã xuyên tạc sự thật về dịch bệnh; chúng cho rằng ta chưa làm tốt công tác phòng, chống dịch, còn giấu giếm dịch bệnh; để hạ thấp uy tín của Đảng ta; hành động xuyên tạc của bọn chúng phải bị lên án.

    Trả lờiXóa