Chủ Nhật, 29 tháng 3, 2020

CÁC LỰC LƯỢNG TRONG QUÂN ĐỘI PHÁT HUY VAI TRÒ XUNG KÍCH TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19          Có một sự ghi nhận đặc biệt trong những ngày này, khi cả nước đang chung tay đẩy lùi dịch covid-19 là sự hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam.

           Ngay khi dịch bùng phát ở Trung Quốc, theo sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, các đơn vị ở biên giới đã sẵn sàng đón tiếp bà con từ nước bạn trở về, kể cả những người đi theo đường mòn, lối mở. Ngay từ những ngày đầu tháng 02-2020, các đơn vị quân đội ở biên giới phía Bắc đã tiếp nhận hàng trăm người từ Trung Quốc trở về. Ở đây, bà con đã được bố trí nơi ăn, chốn ở trong doanh trại và sinh hoạt theo tiêu chuẩn của Quân đội. Bà con được đối xử bình đẳng, không phân biệt vùng miền; không yêu cầu trình báo lý do đi về. Do số lượng người từ các vùng dịch trở về rất lớn, nên Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo lập khu cách ly tập trung để dễ chăm sóc bà con và số người trở về lên đến hàng nghìn người. Hàng ngày, mọi người được kiểm tra sức khỏe do các y, bác sĩ quân y thực hiện (2 lần/ngày đo thân nhiệt); chế độ ăn, nghỉ theo tiêu chuẩn Quân đội: ngày ba bữa, ít nhất có 3 món: món mặn có thịt hoặc cá, xào và canh. Các suất ăn được đóng sẵn trong hộp, mang đến tận nơi. Điều khiến nhiều bà con cảm động nhất là tinh thần phục vụ tận tình của các chiến sĩ... Có người còn nói vui, ở đây 14 ngày chẳng khác gì một kỷ nghỉ dưỡng.
          Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo toàn quân đội phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, dịch bùng phát thành đại dịch, Quân đội phải sẵn sàng hàng vạn chỗ ở trong doanh trại và chế độ sinh hoạt như quân nhân cho người cách ly. Nhằm triển khai công tác chuẩn bị cho tình huống xấu, sáng 04-3-2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng đã tổ chức diễn tập phòng, chống dịch trong toàn quân. Cuộc diễn tập nhằm thống nhất trình tự, nội dung, phương pháp chỉ huy, điều hành phòng, chống dịch trong mọi tình huống với các cấp độ. Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng tổ chức cuộc diễn tập xử lý vấn đề an ninh phi truyền thống trên phạm vi cả nước, với nhiều lực lượng, cả trong và ngoài Quân đội tham gia, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.
          Những thành công bước đầu trong chống dịch Covid-19 của Việt Nam đã được Tổ chức quốc tế đánh giá cao. Sáng 28-02-2020, tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) đại diện của WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam (CDC), đã khẳng định: Việc kiểm soát Covid-19 lây lan trên toàn cầu gặp nhiều khó khăn, chúng tôi mong Việt Nam chia sẻ các bài học kinh nghiệm về tổ chức cách ly, ngăn ngừa, điều trị dịch bệnh với cộng động quốc tế. 
          Về mặt Y học - Công nghệ, Quân đội đã có một đóng góp quan trọng, đó là nghiên cứu, sản xuất bộ kít (Thiết bị thử nhanh mẫu máu đánh giá có virus Covid-19 không) của Học viện Quân y. Được biết, hiện nay bộ kít mới chỉ có một số quốc gia có thể sản xuất được. Khi bộ kít này được đưa vào sản xuất, sử dụng, chúng ta sẽ có thể cứu sống được nhiều người do đã phát hiện kịp thời dịch bệnh.
          Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Với bản chất, truyền thống, chức năng, nhiệm vụ của Quân đội cách mạng - “Bộ đội Cụ Hồ”, cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam luôn sát cánh cùng các lực lượng, cảnh giác cao độ, ứng trực thường xuyên, sẵn sàng tham gia chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.
Họa Mi


5 nhận xét:

 1. Đúng là "Bộ đội Cụ Hồ" luôn có mặt trên tất cả các mặt trận; bộ đội đã hết lòng vì dân, vì nước để chung tay chống dịch.

  Trả lờiXóa
 2. Bộ Quốc phòng đã rất quan tâm tới vấn đề này và đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19.

  Trả lờiXóa
 3. Bộ Quốc phòng đã rất quan tâm tới vấn đề này và đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19.

  Trả lờiXóa
 4. Thời gian qua, Quân đội đã cùng với nhân dân cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh; những việc làm hết sức có ý nghĩa của Quân đội đã làm ấm lòng người dân Việt Nam và cả những người nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 5. Ngay từ đầu Việt Nam đã không chủ quan và đã huy động cả Quân đội vào cuộc chiến này; với quan điểm phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do đó Vệt Nam đã thành công trong phòng, chống dịch bệnh.

  Trả lờiXóa