Chủ Nhật, 15 tháng 3, 2020

Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân và cộng đồng trong cuộc chiến với dịch Covid-19 của Việt NamNgân Hoa
Dịch Covid-19 đang làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt và đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của hàng vạn người dân ở nhiều nước trên thế giới. Trong khi Việt Nam đã và đang thể hiện sự nỗ lực vượt bậc để cùng cộng đồng thế giới kiên quyết ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi và giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra; đáng buồn thay, vẫn có những kẻ lợi dụng tình hình đại dịch này để “đục nước béo cò” nhằm xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và kích động, gây hoang mang trong dư luận xã hội.
Núp bóng “dân chủ”, với luận điệu xảo trá, kẻ thù lợi dụng tình hình đất nước có thiên tai, dịch bệnh, sự cố để đưa ra những thông tin sai trái, độc hại khi cho rằng giữa cơn bão dịch Covid -19, Chính phủ Việt Nam bưng bít thông tin, do đó người Việt đang bị thiếu thông tin. 
Tuy nhiên, trên thực tế lãnh đạo các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đã quan tâm và chỉ đạo kịp thời, có các biện pháp toàn diện, quyết liệt và triệt để đối phó với dịch Covid-19, nhất là trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng tránh những hoang mang, lo lắng. Cụ thể, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định thành lập Tiểu ban Tuyên truyền của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng thời lượng, số lượng các tin, bài khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh, nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ các khuyến cáo, biện pháp của cơ quan chức năng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh… không lơ là, chủ quan nhưng không được gây hoang mang, lo lắng trong xã hội; không để ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại với các nước.


3 nhận xét:

  1. Những virus lợi dụng mạng xã hội để phát tán thông tin xuyên tạc, bịa đặt xung quanh tình hình dịch bệnh và nỗ lực phòng chống của chính quyền, cơ quan chức năng còn nguy hiểm hơn cả covid 19.

    Trả lờiXóa
  2. Các trường hợp tung tin sai sự thật về dịch bệnh, lợi dụng dịch bệnh để chống đối chính quyền, hoặc lợi dụng dịch bệnh để trục lợi đều phải bị xử lý nghiêm khắc.

    Trả lờiXóa
  3. Bên cạnh những nghĩa cử rất đẹp của các doanh nghiệp, các văn nghệ sỹ; thì còn những người lợi dụng covid 19 để câu view, đánh bóng tên tuổi, hoặc tung tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến các cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ; các trường hợp đó sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

    Trả lờiXóa