Thứ Ba, 27 tháng 2, 2018

CÁC GIÁO XỨ GIÁO PHẬN Ở MỸ QUÁ HÈN?


Lục quân Mỹ vừa tuyên bố hoàn toàn ủng hộ dự án Dakota Access, xây dựng đường ống dẫn dầu dài 1.886km, đi qua bốn tiểu bang. Dự án gần như đã hoàn tất, ngoại trừ đoạn dài một dặm dưới hồ Oahe ở Bắc Dakota, nơi người biểu tình dựng trại phản đối từ 2016 đến nay..
Người biểu tình chủ yếu là thổ dân da đỏ, phản đối dự án vì lo sợ rò rỉ dầu sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống tự nhiên của họ, bởi đường ống chạy qua các "khu bảo tồn da đỏ" do chính phủ lập ra, thực ra cũng là trại tập trung, khu cách ly khi người da trắng chiếm đất của thổ dân trước đây.
Ủng hộ cuộc đấu tranh của thổ dân là hàng trăm cựu chiến binh Mỹ cùng các nhà hoạt động xã hội. Đáp lại, chính quyền Mỹ không chỉ sử dụng cảnh sát mà còn cử cả quân đội với vũ khí hạng nặng tới để răn đe, trấn áp. Và nay thì Lục quân Mỹ tuyên bố ủng hộ, nghĩa là có thể sẽ có đàn áp mạnh tay và sẽ có đổ máu nếu xảy ra bạo loạn.
Kể từ tháng 8/2016 đến nay, chính quyền Mỹ đã thực hiện hơn 700 vụ bắt bớ nhằm vào những người phản đối với tội danh "xâm nhập bất hợp pháp". Chẳng thấy có ông nghị bà nghị hay tổ chức nhân quyền nào trên thế giới lên tiếng như đã lên tiếng quan tâm hết mức đối với Việt Nam.
Cần biết, hầu hết dân Mỹ, trong đó gần như toàn bộ thổ dân da đỏ cùng theo Kito giáo (Tin Lành). Xảy ra bắt bớ nhiều thế nhưng không thấy các cha ở các giáo xứ, giáo phận Mỹ rung chuông báo động toàn xứ đạo hô hào người ra giải vây, hoặc tổ chức "hiệp thông cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm" gì cả..
Trong khi đó, ngoài các vụ biểu tình, tập trung đông người thường xuyên chặn đường quốc lộ, thì nhiều nhà thờ ở các giáo xứ, giáo phận khu vực miền Trung (tập trung ở giáo phận Vinh của Nguyễn Thái Hợp) vừa qua đã tổ chức tập trung "hiệp thông" ngay những ngày đầu tiên của năm mới Đinh Dậu, cho những kẻ là giáo dân nhưng vi phạm pháp luật mà bị bắt.
Các nhà thờ ở Mỹ quốc quá hèn, bỏ mặc con chiên?
Không phải, mà ở Mỹ thì dù có theo tôn giáo nào cũng phải tuân theo pháp luật Mỹ.
Còn ở Việt Nam, có lẽ bởi chính quyền quá ôn hòa, quá nhẫn nhịn, thành ra lại bị coi là nhu nhược và từ đó các "cha" tự cho rằng luật pháp của quốc gia không được đụng đến các công dân theo đạo, còn họ là "anh hùng cái thế" có thể lật đổ chế độ!

Và các "cha" dám ngông nghênh lớn giọng, thách thức chính quyền, coi thường pháp luật, bởi báo chí truyền thông nhà ta không đăng những thông tin này bao giờ!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét