Thứ Hai, 20 tháng 2, 2017

Cảnh giác trước hành vi kẻ thù sử dụng internet

Ngày nay, internet và điện thoại thông minh trở thành vật bất ly thân của mỗi người, những kẻ chống phá đất nước triệt để lợi dụng bằng các chiêu trò tạo dựng, phát tán thông tin, hình ảnh giả tạo, sai lệch, biến có thành không, không thành có, thật giả lẫn lộn, từ đó lôi kéo, hướng dư luận theo quan điểm sai trái… vậy nên người dân cần tỉnh táo không để bị mắc lừa bởi những thông tin bịa đặt đó.
Phương thức mà các đối tượng chống phá trên mạng internet trong thời gian gần đây là xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo một số địa phương... Bằng các bài viết xuyên tạc, đả kích, âm mưu của chúng nhằm phá hoại nội bộ hòng gây chia rẽ trong lãnh đạo cấp cao, tác động tiêu cực tới nhận thức, quan điểm, tư tưởng của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân, gây tâm lý hoang mang, hoài nghi và làm suy giảm lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.
Thủ đoạn chủ yếu là giả mạo, cắt xén, ngụy tạo bằng chứng để vu cáo; sử dụng thông tin cũ với những luận điệu mới; lợi dụng những vấn đề chính trị, thời sự để tung tin thất thiệt, tạo dư luận xấu; từ các vụ việc tiêu cực, tham nhũng để quy chụp do đường lối của Đảng, Nhà nước và chế độ với ngôn từ giật gân, kích thích tính tò mò của người đọc, người xem.
Thống kê của cơ quan chức năng: trong năm 2016 đã phát hiện gần 800 tài khoản facebook, gần 300 kênh Youtube của các đối tượng chống đối trong và ngoài nước thường xuyên đăng tải thông tin xuyên tạc, bịa đặt. Như vụ Nguyễn Chí Khương (23 tuổi, trú tại Bến Tre) quay và đăng tải lên Facebook đoạn clip bịa đặt “đoàn xe Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm Bến Tre”. Trong khi hôm đó (27-10-2016), đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân đang điều hành phiên họp Quốc hội tại Hà Nội. Hay rõ hơn là vụ đối tượng Nguyễn Danh Dũng (29 tuổi, trú tại TP Thanh Hóa), là chủ tài khoản và quản trị, điều hành kênh Youtube “ThienAn TV”, đăng tải video có tiêu đề xuyên tạc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tán phát trên mạng Internet. Tương tự như vậy, gần đây là thông tin bịa đặt liên quan vấn đề nhân sự ở Tổng Công ty 319 - Bộ Quốc phòng…

Thiết nghĩ, ai cũng có quyền tự do thông tin và tiếp cận thông tin, nhưng không phải muốn nói gì, viết gì để đưa lên mạng cũng được, quyền tự do thể hiện quan điểm, chính kiến nhưng quyền ấy là có ranh giới. Trước những thông tin đó, mỗi người hãy tự biết cách bảo vệ mình. cần tỉnh táo nhận diện để không bị rơi vào sự hỗn độn thông tin, không bị kẻ xấu hướng lái, lôi kéo, biến mình thành nhà con rối của chúng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét