Thứ Tư, 14 tháng 9, 2016

AI ĐỪNG ĐẰNG SAU VỤ HÀNG NGHÌN HỌC SINH Ở KỲ ANH KHÔNG TỚI TRƯỜNG
Từ trước đến nay, trẻ em luôn là đối tượng được quan tâm nhất của xã hội, luôn cần được sự chở che, đùm bọc, quan tâm, chăm sóc và giáo dục của gia đình, thầy cô và toàn xã hội. Bởi vì trẻ em là tương lai của gia đình, của đất nước, đồng thời các em chưa hoàn thiện v nhận thức, do vậy cần được sự chở che, dạy dỗ của nhà trường và xã hội để các em có thể vững vàng bước vào cuộc sống. Thế nhưng, một vụ việc đáng buồn xảy ra mới đây thôi, xuất phát từ tư tưởng “mông muội” của những người làm cha, làm mẹ, bị kẻ xấu tuyên truyn, lợi dụng lại làm lỡ đi cơ hội học tập, trưởng thành của chính con em mình.
Ngày 5/9 vừa qua, trong khi hàng chục triệu học sinh, sinh viên nô nức chào đón ngày khai giảng năm học mới, tưng bừng gặp lại trường lớp và thầy cô, bạn bè chuẩn bị bắt đầu năm học mới thì gần 1000 học sinh từ mầm non đến trung học cơ sở ở xã K Hà (thị xã K Anh, tỉnh Hà Tĩnh) lại bị bố mẹ… bắt ở nhà. Lý do mà các vị phụ huynh trên đưa ra cho báo chí là bởi vì do tác động của vụ việc Fomusa, người dân không có việc làm nên không có tin cho con em mình đến lớp.
Nghe thì có vẻ hợp lý, các em không đến trường được bởi vì hoàn cảnh quá khó khăn, nhưng nếu chúng ta suy xét kỹ hơn thì thực tế không chỉ như vậy. Trước hết, rõ ràng, vụ Fomusa có tác động ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của ngư dân, đặc biệt là người dân 4 tỉnh min Trung bị ảnh hưởng hết sức nặng n. Tuy nhiên, nếu chỉ một vài hộ ở một xã bị tác động đến mức không có tin cho con đi học được thì hợp lý, tuy nhiên, tới vài trăm hộ trong một xã không đủ tin cho con đến lớp trong 1 xã thì chúng ta cần phải xem lại tính hợp lý của nó (mặc dù chính quyn địa phương đã có nhiu hỗ trợ: miễn giảm 1/3 các khoản đóng góp, tiến hành công tác đền bù cho ngư dân chịu thiệt hại bởi sự cố môi trường biển, nhưng nhiu người dân trong xã… không chịu hợp tác, kiểm kê). Chúng ta đặt câu hỏi: nếu tác động của sự cố môi trường biển ảnh hưởng tới mức hàng trăm hộ trong một xã không có tin cho con đi học, vậy thì còn hàng trăm nghìn hộ gia đình khác ở 4 tỉnh min trung cũng bị ảnh hưởng như vậy thì sao? Tại sao lại không xảy ra trường hợp tẩy chay trường lớp như vậy, tại sao hàng trăm nghìn hộ gia đình ở các địa phương khác lại có thể đưa con họ đến trường? Những hộ gia đình ở xã K Hà, K Anh thực sự không có tin cho con đến trường hay họ bị kích động, giật dây từ các đối tượng xấu nhằm gây sức ép.
          Như tìm hiểu của tác giả, xã K Hà, thị xã K Anh, tỉnh Hà Tĩnh là một xã người dân chủ yếu theo đạo Công giáo, nằm trong địa phận của giáo phận Vinh do ông Nguyễn Thái Hợp làm giám mục. Đây là vị linh mục trong thời gian gần đây liên tục có hoạt động kích động giáo dân, lợi dụng vụ việc Fomusa và vấn đề tôn giáo để gây rối trật tự công cộng, gây phức tạp tình hình địa phương. Đặc biệt, mới đây nhất, vị linh mục này đã kích động hàng nghìn giáo dân ở thị xã K Anh tiến hành biểu tình với lý do phản đối Fomusa, “bảo vệ môi trường”, kèm theo nhiu lời lẽ bôi xấu, đòi lật đổ chính quyn.
Đây không phải là lần đầu tiên các bậc phụ huynh nghe theo lời xúi giục, dật dây của những kẻ “đội lốt” để không cho con em đến trường, mà trước đó vào ngày 04 tháng 07 năm 2016 hằng trăm em học sinh cùng phụ huynh cư ngụ tại thôn Đồng Niên, Xã Kỳ Lợi, Thị Xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh tập trung biểu tình trước cổng một trường trung học cơ sở tại địa phương nhằm đòi hỏi “quyền” được đến trường để học của các em, mà nói thẳng ra là đòi các yêu sách mà đám rận chủ đứng sau xúi dục.
Cũng như, trước đó đám phản động đã kích động thành công các bậc phụ huynh này đưa con em của họ đến trước cổng nhà máy Formusa để tiến hành biểu tình, chống đối, đòi đáp ứng các yêu sách quá đáng mà chúng đã soạn thảo từ trước và tuyên truyền cho quần chúng nhân dân nhẹ dạ cả tin.
Điều làm tôi băn khoăn là không biết lý do vì sao các bậc phụ huynh của các em học sinh này lại nhẹ dạ cả tin vào những lời kích động và tỉ tê của đám phản động để bắt con em của họ ở nhà, không cho đến trường khai giảng, điều này trực tiếp ảnh hưởng xấu đến tương lai của con em họ, cũng như làm cho tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thêm phức tạp.
Vậy ai là người bị thiệt hại trong vụ việc này. Trước hết, đó chính là gia đình các giáo dân ngăn cản con đến trường, bởi lẽ, việc ngăn cản con đến trường ảnh hưởng chính đến quyn được học tập chính đáng của con em họ, ảnh hưởng tới tương lai gia đình họ. Thử hỏi, một đứa trẻ không được đào tạo, dạy dỗ trong môi trường nhà trường, suốt ngày ở nhà với bố mẹ chìm ngập trong lời lẽ kích động thì các em sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Liệu tình cảnh đó có biến các em thành những kẻ có tư tưởng cực đoan, quá khích, thậm chí như bọn IS hay không? Ai tước đi quyn làm người tốt, lương thiện của chúng ngoài hành động mông muội của cha mẹ? Tiếp đó, vụ việc này đưa tới hình ảnh xấu của nn giáo dục nói riêng và uy tín của chính quyn địa phương tại Hà Tĩnh. Người ta sẽ đặt câu hỏi v chất lượng, vai trò trong việc vận động, cổ vũ học sinh đến lớp của chính quyn, v mâu thuẫn giữa chính quyn với nhân dân.
Cuối cùng, chỉ có những kẻ xấu, lợi dụng sự nghe lời của giáo dân mới là những kẻ hưởng lợi, lợi cả đôi đường: từ bôi xấu chính quyn tới việc thu hút được một đội ngũ những người lầm tin vào chúng tham gia chống chính quyn. Tuy nhiên, cuối cùng, nhân nào gặp quả đấy, bộ mặt lừa gạt của chúng chắc chắn sẽ bị lột bỏ, phỉ báng!
2 nhận xét:

  1. nhân nào gặp quả đấy, bộ mặt lừa gạt của chúng chắc chắn sẽ bị lột bỏ, phỉ báng!

    Trả lờiXóa
  2. Bọn phản động chống phá cách mạng nước ta không chừa một thủ đoạn nào, đê hèn và đê tiện nhất, độc ác nhất là lợi dụng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

    Trả lờiXóa