Thứ Ba, 30 tháng 8, 2016

ĐỪNG NGHE MAI PHAN LỢI NÓI LÁOGiữa lúc cả nước đang hàng ngày, hàng giờ hướng về những thông tin tìm kiếm cứu nạn liên quan đến sự mất tích của của máy bay CASA 212 cùng 9 quân nhân thì mới đây một phát ngôn gây sốc của một nhà báo có uy tín trong giới nhà báo trẻ không những ở thành phố Hồ Chí Minh mà là cả đất nước, chủ fanpage “Diễn đàn nhà báo trẻ” (có hơn chục ngàn thành viên tham gia) đã làm dậy sóng mạng xã hội. Khi hàng triệu người dân đang nóng ruột hướng ra Biển Đông và cố gắng làm điều gì đó xoa dịu mất mát đau thương trong lòng không những của gia đình thân nhân các phi công, chiến sỹ mà còn là sự mất mát của cả dân tộc. Thì khi ấy, Mai Phan Lợi lại cứa sâu thêm vào vết thương lòng, vắt nốt những giọt nước mắt vốn khô cạn sau bao ngày trông ngóng tin tức của các chiến sĩ khi lên mạng viết status đặt hoài nghi về tai nạn của người chiến sĩ với tựa đề: Vì sao CASA tan xác?
Tại sao lại đặt poll (bình chọn) tựa đề là tan xác mà không phải là từ khác?
Động cơ, mục đích thực sự của hành động này là gì?
Với cương vị phó thư ký tòa soạn, trưởng đại diện của một tờ báo lớn, có uy tín như báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, không thể nói, Mai Phan Lợi non nớt về nghề, bồng bột về suy nghĩ. Tôi tin, chắc chắn anh ta thừa năng lực nhận biết vấn đề, nhưng đã cố tình để tư tưởng của mình lái theo một hướng khác. Cái hướng ấy không đơn thuần là sự võ đoán, hồ đồ của nhà báo có thâm niên, mà là sự kém cỏi về ý thức công dân trước nỗi mất mát lớn lao của dân tộc hay còn một nguyên nhân nào khác.
Sau khi bị dư luận phản đối mạnh mẽ, nhà báo trẻ này đã đăng đàn bào chữa “việc lập poll khảo sát tôi chỉ đưa ra 04 phương án, hoàn toàn không có các phương án rất nhạy cảm (và chưa có cơ sở) như bị bắn hay tham nhũng”, tuy nhiên nó không thể che lấp việc đặt nghi vấn thẳng thừng về nguyên nhân tai nạn có thể do máy bay bị bắn hoặc máy bay kém chất lượng do tham nhũng của Bộ Quốc phòng.
Nghiêm trọng hơn, anh ta còn ngang nhiên đưa ra những giả thuyết mang tính kích động dư luận, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực quan hệ ngoại giao quốc gia, xúc phạm nghiêm trọng uy tín của cả Bộ Quốc phòng nói chung và Quân chủng Phòng không - Không quân nói riêng.
Đau đớn thay, một nhà báo, một người từng có những chia sẻ về đạo đức báo chí lại dùng từ “tan xác” để miêu tả về tai nạn của chính những người lính, đồng bào ruột thịt của anh, những người ngày đêm thầm lặng làm nhiệm vụ để bảo sự bình yên cho biển đảo tổ quốc.
Nếu ai đó nói, thăm dò trong statust của Mai Phan Lợi chỉ là một giả thiết về nguyên nhân vụ tai nạn thì tôi xin khẳng định rằng danh dự của Bộ Quốc Phòng, của Quân đội nhân dân Việt Nam không thể dễ dàng mang ra làm “trò” như vậy?
Cái giá Mai Phan Lợi phải trả hiện nay mới chỉ là thu hồi thẻ nhà báo của cơ quan chức năng. Nhưng mục đích của nhà báo trẻ này thì cũng thấy rõ khi lôi kéo được hàng nghìn hội viên ủng hộ trên các trang mạng xã hội và đánh lạc hướng dư luận về máy bay casa 212 từ tai nạn sang bị phá hoại.
Toàn thể đất nước đang làm mọi cách để các chiến sĩ trên máy bay casa 212 trở về an toàn, ưu tiên hàng đầu là bảo đảm được sự an toàn cho các chiến sĩ. Tuy nhiên cũng phải làm rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn của cả tiêm kích SU-30 lẫn CASA 212. Tuy nhiên, khi chưa có nguyên nhân chính thức thì chúng ta không được có những phát ngôn làm nhiễu dư luận, ảnh hưởng tới đoàn kết quốc tế, danh dự của Bộ Quốc phòng cũng như khắc thêm nỗi đau của thân nhân các phi công, chiến sĩ.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét