Thứ Ba, 15 tháng 3, 2016

CẢNH GIÁC TRƯỚC THỦ ĐOẠN “ĐÁNH TRÁO KHÁI NIỆM” CỦA CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH CHỐNG PHÁ ĐẢNG, NHÀ NƯỚC TA          Với dã tâm phá hoại nền độc lập, tự do dân tộc và những thành quả cách mạng của nhân dân ta. Các thế lực thù địch trong và ngoài nước đang đẩy mạnh chiến lược “Diễn biến hòa bình”, kết hợp với bạo loạn lật đổ nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta trên mọi lĩnh vực. Ở phương diện lý luận, chúng đã và đang cố gắng thực hiện cái gọi là “xóa bỏ niềm tin cộng sản”, phủ nhận lý luận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, xuyên tạc, bôi nhọ để đi đến hạ bệ lãnh tụ của Đảng, Nhà nước ta. Một trong những thủ đoạn đang được chúng triệt để thực hiện hiện nay là tiến hành “đánh tráo khái niệm”, đổi đen thành trắng, gây sự nhầm lẫn trong nhận thức của người dân mà đặc biệt là giới trẻ.
          Đánh tráo khái niệm được hiểu đó là thủ thuật lập luận quanh co, vi phạm luật lôgíc nhằm làm cho người khác hiểu sai sự thật. Nó được thực hiện bằng cách dựa vào những chỗ giống nhau bề ngoài để đánh tráo giữa hiện tượng với bản chất, giữa nội dung với hình thức, giữa các sự vật với nhau…Thực chật đây là cách lập luận ngụy biện với mục đích không phải là vạch ra chân lý, mà là che giấu sự thật.
          Gần đây, bằng những thủ đoạn tráo trở và cách lập luận sai lệch có chủ đích trên các trang mạng xã hội, các thế lực thù địch với cách mạng Việt Nam đã liên tục cổ vũ cho Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, tung hô các blogger: Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần... phong cho họ là “người hùng” của lớp trẻ, là “mẫu hình” thanh niên thời đại mới và là những “thanh niên yêu nước chân chính” của dân tộc để so sánh với hình ảnh của những anh hùng, liệt sỹ, những người có công với cách mạng như Võ Thị Thắng, Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm.... Từ đó, họ cố tình xuyên tạc Đảng và Nhà nước ta đã đàn áp, giam cầm, bỏ tù những ai dám đứng lên tranh đấu vì “yêu nước”, vì cái gọi là tự do, dân chủ, nhân quyền theo cách nghĩ và cách hiểu của riêng chúng…. Cùng với đó, trên các trang mạng xã hội hiện nay đã xuất hiện không ít lời kêu gọi, phát động giới trẻ tham gia biểu tình, xuống đường để thể hiện “lòng yêu nước”.
Cá biệt, còn có trang mạng công khai thể hiện rõ sự kích động bằng lập luận “bất đồng chính kiến là yêu nước”... Họ còn tự đặt cho mình nhiều cái tên như  “Nhật ký yêu nước” “Người Việt yêu nước” “Chân dung quyền lực”… nhằm thu hút sự chú ý của người đọc để tuyên truyền xuyên tạc, kích động, lôi kéo lực lượng và hô hào thanh niên xuống đường biểu tình, gây mất ổn định và trật tự xã hội, tạo ra những “điểm nóng” về chính trị để kêu gọi sự can thiệp bằng quân sự từ bên ngoài.
Cách so sánh, lập luận như trên của họ đã thể hiện sự vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc lôgíc, đem quy những hiện tượng hoàn toàn khác nhau về bản chất vào với nhau. Họ đã cố tình lợi dụng lòng yêu nước cao cả, chân chính và làm mờ, làm nhòe, để gán ghép với những việc làm phản bội lại đất nước...  Từ đó tạo cơ sở để đổi đen thành trắng và “gán” cho những hành động vĩ cuồng, những phát ngôn thiếu trách nhiệm, những hành vi sai trái đi ngược lợi ích cộng đồng dân tộc một “khái niệm thiêng liêng” đối với dân tộc ta là “lòng yêu nước”.
Chúng ta cần hiểu rằng lòng yêu nước chân chính phải là tình cảm yêu quý, gắn bó, tự hào về quê hương, đất nước và tinh thần sẵn sàng đem hết tài năng, trí tuệ của mình phục vụ lợi ích của Tổ quốc. Các biểu hiện cụ thể của lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam ta bao gồm: Tình cảm gắn bó với quê hương đất nước; tình thương yêu đối với đồng bào, giống nòi, dân tộc; niềm tự hào dân tộc chính đáng; đoàn kết, kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm, để bảo vệ chủ quyền dân tộc và nền độc lập tự do của Tổ quốc; cần cù và sáng tạo trong lao động để xây dựng, phát triển nền văn hóa dân tộc và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. 
Trong tác phẩm “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định rõ: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. 
          Như vậy, trước mỗi vấn đề của hiện thực cuộc sống luôn có nhiều thông tin đa chiều. Điều đó đòi hỏi mỗi người dân mà trước hết là thế hệ trẻ khi khai thác, sử dụng cần có sự chọn lọc, cần phải thật sự “tỉnh táo” để không bị mắc lừa, “sập bẫy” kẻ thù. Đồng thời còn để chủ động đấu tranh vạch trần những luận điệu xuyên tạc thâm độc của kẻ thù, góp phần bảo vệ vững chắc Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa mà nhân dân ta xây dựng.

6 nhận xét:

  1. Bài viết hay. Cho bác 5 sao. Mong có nhiều bài như thế để nhân dân ta nhận rõ bộ mặt và những chiêu trò của bọn phản động

    Trả lờiXóa
  2. Cho dù dưới bất cứ hình thức, thủ đoạn nào đi chăng nữa thì các thế lực thù địch cũng không thể thay đổi được thể chế chính trị ở nước ta. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự tin tưởng tuyệt đối của nhân dân vào đường lối mà Đảng ta đã xác định thì cho dù các thế lực thù địch có muốn "Đánh tráo khái niệm" cũng là vô cùng khó khăn. Để củng cố niềm tin sâu sắc hơn nữa vào Đảng, đường lối lãnh đạo của Đảng thì hơn bao giờ hết chúng ta phải luôn chăm lo xây dựng đội ngũ đảng viên thực sự ưu tú, thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả cuộc vận động xây dựng chỉnh đốn Đảng trong giai đoạn hiện nay.

    Trả lờiXóa
  3. Thủ đoạn đánh tráo khái niệm của các thế lực thù địch là hết sức tinh vi và nguy hiểm. Do đó, chúng ta phải hết sức “tỉnh táo” để không bị mắc lừa, “sập bẫy” kẻ thù. Từ đó chủ động đấu tranh vạch trần những luận điệu xuyên tạc thâm độc của kẻ thù, góp phần bảo vệ vững chắc Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa mà nhân dân ta xây dựng.

    Trả lờiXóa