Thứ Tư, 20 tháng 1, 2016

VŨ DUY PHÚ - ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNGGửi ông Vũ Duy Phú
Hiện nay rất nhiều người có câu hỏi: Ông là ai? Có lẽ nhiều người chưa từng nghe đến cái tên Vũ Duy Phú. Ông là người như thế nào?
Với câu trả lời thứ nhất, cư dân mạng đã tìm ra “chân tướng” của ông, Vũ Duy Phú chính là một “tiến sĩ”, người sáng lập và hiện là Viện phó Viện Những vấn đề phát triển (VIDS).
Trong thời gian vừa qua, có nhiều ý kiến của những kẻ chống đối, những kẻ tự cho mình là “đấu tranh vì tự do, dân chủ, nhân quyền” tuyên bố ủng hộ việc đổi tên Đảng, đổi tên nước, … Và không hiểu vì lí do gì hay là do nhận thức kém, a dua theo những kẻ đó mà Vũ Duy Phú cũng lên tiếng tuyên bố với những lời lẽ tương tự. Vậy ông là người như thế nào?
Trước khi trả lời câu trả lời thứ hai, tôi xin trích dẫn một câu chuyện nhỏ có tựa đề là: “Ếch ngồi đáy giếng”. Câu chuyện kể ràng: Có một con ếch sống lâu ngày trong một cái giếng nọ. Xung quanh nó chỉ có vài con nhái, cua, ốc bé nhỏ. Hằng ngày nó cất tiếng kêu ồm ộp làm vang động cả giếng, khiến các con vật nhỏ bé kia rất hoảng sợ. Ếch cứ tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé bằng chiếc vung và nó thì oai như một vị chúa tể. Câu trả lời thứ hai đã được cắt nghĩa đầy đủ qua câu chuyên “Ếch ngồi đáy giếng”.
Không biết ông có đọc những comment, bình luận sau khi cư dân mạng đọc bài viết của ông không. Tôi trích những lời của họ để ông biết nhé.
Tác giả Keomut nhận xét về ông: “Ông Vũ Duy Phú không biết có học hàm học vị thật không nhưng nhận thức về Đảng, về nhà nước của ông không bằng bọn trẻ lớp 1. Bọn nhỏ còn biết rằng chính nhờ có sự lãnh đạo tài tình của Đảng mà đất nước ta mới giành được độc lập, tự do, và cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay. Từng chặng đường xây dựng chủ nghĩa xã hội tuy có rất nhiều chông gai, bị bọn phản động, các thế lực bên ngoài chống phá nhưng đất nước ta vẫn đạt được những thành tựu đáng mừng. Xin ông đừng như mấy bọn trẻ trâu luôn tự cho rằng mình “đấu tranh vì tự do, dân chủ, nhân quyền” tuyên bố ủng hộ việc đổi tên Đảng, đổi tên nước…”
Tác giả Docbuoc viết: “Càng ngày càng xuất hiện lắm trường hợp những người mà lẽ ra chúng ta hay gọi là đủ Đức đủ Tài để góp sức vào công cuộc xây dựng chế độ xã hội ở nước ta quay lại chống phá chính quyền, chống phá Đảng với những lời lẽ hết sức chói tai, sai sự thật, và cực kì vô liêm xỉ. Ai ngỡ đâu một người là Viện phó Viện Những vấn đề phát triển (VIDS) lại có thể phát ngôn ra những lời nói như thế, một người làm công việc lựa chọn chiến lược phát triển lại có những suy nghĩ sai lệch như thế, thì tốt nhất, nên loại trừ ngay trước khi mọi việc đi quá xa so với tầm kiểm xoát”.
Tác giả QuocNam cho rằng: “Có lẽ TS Phú này cũng đã lên chức "ÔNG" cho các cháu gọi rồi ấy nhỉ? vậy mà lại đi hành động như trẻ con, có lẽ chúng ta đã không nhìn rõ cái “trình độ rởm” của ông này”.
Nick name ThoHuu thì cho rằng: “Mỗi ngày trôi qua chúng ta chứng kiến cuộc sống thay đổi, mỗi ngày trôi qua thêm những phát biểu như của Tiến Sí Phú kia về chính quyền Việt Nam, quả là những đóng góp quý báu của một kiều bào đang làm việc nghiên cứu ở nước ngoài, tiếc là những con người này dù học rộng, dù có tài nhưng chỉ biết đánh giá dựa trên những lí luận mà quên đi hai con mắt đã mờ đi không thể nhìn ra chân tướng của sự việc. Ở Việt Nam vi phạm nhân quyền như vậy? thì sao người dân vẫn đang có những cuộc sống bình yên như vậy. Tiến sĩ này chỉ biết nghiên cứu và phát biểu quy chụp cho đất nước theo những điều bị xúi giục.
Đọc giả có nick name Nguoiyeunuoc viết: “Ở Việt Nam có tự do thông tin, có tự do dân chủ không, có coi trọng quyền con người không. Tất cả các câu trả lời đều là "có". Với cá nhân một công dân như tôi, và tôi nghĩ tất cả đều có một câu trả lời khách quan là như vậy. Có lẽ ông Phú và nhiều cá nhân khác còn đang có những suy nghĩ lệch lạc, không nhận ra”
Và còn rất nhiều, rất nhiều, hàng nghìn, hàng vạn comment, bình luận khác về bài viết của ông. Ông đọc nhé và đừng hằn học mà phải nhận thấy đúng ông là “Ếch ngồi đáy giếng”. Theo tôi, bầu trời rộng bao la, có nhiều trăng, sao, gió mát và rộn tiếng chim ca…Ông thì ngồi đáy giếng nên ông đừng “kêu” những tiếng kêu “ộp,ốp” để tỏ ra mình là người “nhìn rộng, trông xa” nữa nhé.

2 nhận xét:

  1. Đúng quá, một người có học vị cao như thế mà nhận thức ấu trĩ thì phí quá. Bảo ông ấy trả lại học vị đi thôi về nhà đi bán trà đá là phù hợp

    Trả lờiXóa